Toán tích vô hướng của vecto

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 13: Trong hệ tọa độ Oxy cho điểm A(-5;6) , B(-4;-1), C(4;3)
  1. chứng minh A , b, c không thẳng hàng
  2. Tìm tọa độ trực tâm H của tam giác ABC
  3. tìm tọa đọ chân đường cao A' kẻ từ A
  4. Tìm tạo độ tâm I của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
  5. gọi G là trọng tâm tam giác ABC. Chứng minh vecto IH= 3vectoIG
 

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
22
Vĩnh Phúc
bài 13: Trong hệ tọa độ Oxy cho điểm A(-5;6) , B(-4;-1), C(4;3)
  1. chứng minh A , b, c không thẳng hàng
  2. Tìm tọa độ trực tâm H của tam giác ABC
  3. tìm tọa đọ chân đường cao A' kẻ từ A
  4. Tìm tạo độ tâm I của đường tròn ngoại tiếp tam giác ABC
  5. gọi G là trọng tâm tam giác ABC. Chứng minh vecto IH= 3vectoIG

a,vtAB=(1;-7) ; vtAC=(9;-3)
=> đpcm(ko tồn tại số nguyên k thỏa mãn vtAB=k.vtAC)
b,Gọi H(x,y)
vtCH=(x-4;y-3);vtBH=(x+4;y+1)
giải hệ vtAB.vtCH=0 và vtAC.vtBH=0
<=> (x-4)-7(y-3)=0 và 9(x+4)-3(y+1)=0
=> x=-3 ; y=2 => H(-3;2)
c,gọi A'(x,y)
vtBC=(8;4);vtAA'=(x+5;y-6);vtBA'=(x+4;y+1)
ta có: vtBC.vtAA'=0 và vtBC cùng phương vs vtBA'
<=> 8(x+5)+4(y-6)=0 và (x+4)/8 = (y+1)/4
=> x=-2;y=0 => A'(-2;0)
d, Gọi I(x,y)
ta có: IA^2=IB^2 và IA^2 =IC^2
<=> (x+5)^2+(y-6)^2=(x+4)^2+(y+1)^2 và (x+5)^2+(y-6)^2=(x-4)^2+(y-3)^2 => tự giải hệ nhé
e,ta có: G(-5/3;8/3)
=> tự tính vtIH và vtIG theo công thức => đpcm

*vt:vecto
 
Top Bottom