Toán 10 Tích vô hướng của hai vectơ

luuquanghung681993

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2021
76
71
21
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các vector $\vec{a}=\vec{i} - \vec{j}, \vec{b}=(-1;2)$
a. Tìm x sao cho $\vec{u}=(x;2x-1)$ tạo với $\vec{a}$ góc có số đo $45^\circ$
b. Tìm $\vec{v}$ biết rằng $\vec{v}$ vuông góc với $\vec{a}-\vec{b}$ đồng thời $\cos(\vec{v};\vec{b})=\dfrac{2}{\sqrt 5}$


Chủ đề Tích vô hướng của hai vectơ
 

Attachments

  • upload_2022-1-18_21-26-48.jpeg
    upload_2022-1-18_21-26-48.jpeg
    53.4 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Elishuchi

vietanh03102004

Học sinh
Thành viên
17 Tháng mười một 2019
24
19
21
Thanh Hóa
THPT Triệu Sơn 4
View attachment 199727
Chủ đề Tích vô hướng của hai vectơ
a,$\vec{a}(1;-1)$
$(\vec{a};\vec{u})=45^o$
$=>cos45=\frac{\vec{a}.\vec{u}}{|\vec{a}|.|\vec{u}|}$
$=>\frac{1}{\sqrt 2}=\frac{x+1-2x}{\sqrt 2 .\sqrt{x^2+(2x-1)^2}}$
bấm solve trên máy tính=>$x=....$
b,$\vec{v}(m,n)$
$\vec{a}-\vec{b}=\vec{c}=(2;-3)$
$\vec{v}.\vec{c}=0$
$=>2.m-3.n=0$
$=>m=1,5n$
$cos(\vec{v};\vec{b})=\frac{2}{\sqrt{5}}$
$=>\frac{\vec{v}.\vec{b}}{|\vec{v}|.|\vec{b}|}=\frac{2}{\sqrt{5}}$
Làm tương tự câu a là ra đáp án em nhé!
 
  • Like
Reactions: luuquanghung681993

luuquanghung681993

Học sinh
Thành viên
31 Tháng mười 2021
76
71
21
Hà Nội
a,$\vec{a}(1;-1)$
$(\vec{a};\vec{u})=45^o$
$=>cos45=\frac{\vec{a}.\vec{u}}{|\vec{a}|.|\vec{u}|}$
$=>\frac{1}{\sqrt 2}=\frac{x+1-2x}{\sqrt 2 .\sqrt{x^2+(2x-1)^2}}$
bấm solve trên máy tính=>$x=....$
b,$\vec{v}(m,n)$
$\vec{a}-\vec{b}=\vec{c}=(2;-3)$
$\vec{v}.\vec{c}=0$
$=>2.m-3.n=0$
$=>m=1,5n$
$cos(\vec{v};\vec{b})=\frac{2}{\sqrt{5}}$
$=>\frac{\vec{v}.\vec{b}}{|\vec{v}|.|\vec{b}|}=\frac{2}{\sqrt{5}}$
Làm tương tự câu a là ra đáp án em nhé!

Ở câu b, em làm tương tự câu a lại ra v(0;0). Kết quả này thay vào lại không khớp ạ
 
Top Bottom