Toán 10 tích vô hướng của hai vecto

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
M có tọa độ (0;a)
Áp dụng công thức tính khoảng cách ta có: [tex]MA^2=(0-1)^2+(a+1)^2=a^2+2a+2;MB^2=(0-3)^2+(a-2)^2=a^2-4a+13\Rightarrow MA^2+MB^2=2a^2-2a+15=2(a-\frac{1}{2})^2+\frac{29}{4}\geq \frac{29}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex](a-\frac{1}{2})^2=0\Leftrightarrow a=\frac{1}{2}[/tex]
Vậy tọa độ của M thỏa mãn là [tex](0;\frac{1}{2})[/tex] [tex](0;\frac{1}{2})[/tex]
 
Top Bottom