Toán 10 Tích vecto với một số

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
View attachment 182262

Em cảm ơn mọi người nhiều ạ.
Bạn tự vẽ hình nhé.
Ta chứng minh một bổ đề nho nhỏ: M là trong tâm tam giác ABC khi và chỉ khi [tex]\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}=\vec{0}[/tex]
Thật vậy, gọi D, E, F là chân đường trung tuyến từ ba đỉnh A, B, C.
Ta có:
[tex]\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}=\vec{0} \Leftrightarrow 2\vec{MF}+\vec{MC}=\vec{0}[/tex] (đúng)
Lại có:
[tex]\vec{MA}+\vec{MB}+\vec{MC}=\vec{MF}+\vec{FA}+\vec{MD}+\vec{DB}+\vec{ME}+\vec{EC}=\vec{0}[/tex]
Nhân 2 cho cả hai vế ta được:
[tex]2\vec{MF}+\vec{BA}+2\vec{MD}+\vec{CB}+2\vec{ME}+\vec{AC}=\vec{0}[/tex]
mà [tex]\vec{BA}+\vec{AC}+\vec{CB}=\vec{0}[/tex]
Suy ra [tex]\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF}=\vec{0}[/tex]
Suy ra M là trọng tâm tam giác DEF (từ bổ đề suy ra), (điều phải chứng minh).
 
Top Bottom