Toán 12 Tích thể tích khối đa diện

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
khối lăng trụ tam giác đều [TEX]ABC.A'B'C' [/TEX] là lăng trụ đứng có đáy [TEX]ABC[/TEX] và [TEX]A'B'C'[/TEX] là 2 tam giác đều
em tự vẽ hình nhé
xét tam giác vuông [TEX] A'AM[/TEX] ta có [tex]AM=AA'.tan30=\frac{a\sqrt{3}}{3}[/tex]
ta lại có [tex]AM=\frac{\sqrt{3}}{2}AB => \frac{\sqrt{3}}{3}a=\frac{\sqrt{3}}{2}AB => AB=\frac{2}{3}a[/tex]
=> Thế tích khối lăng trụ tam giác đều [TEX]ABC.A'B'C'[/TEX] là [tex]V=Bh=\frac{\sqrt{3}}{4}.AB^2.AA'=\frac{\sqrt{3}}{4}.\left (\frac{2}{3}a \right )^2.a=\frac{\sqrt{3}}{9}a^3[/tex]
 
Top Bottom