Tích pt bậc 2

M

manuyuhee

Giải hộ mình với :D
(x^2-3x+1)*(x^2+3x+2)*(x^2-9x+20)=-30
Bài giải :
[TEX]x^2 +3x +2=(x+1)(x+2)[/TEX]
[TEX]x^2 - 9x +20=(x-5)(x-4)[/TEX]
từ phương trình của đề bài ta có :
[TEX](x^2-3x+1).(x^2+3x+2).(x^2-9x+20)=(x^2-3x+1)(x+1)(x+2)(x-5)(x-4)[/TEX] (1)
=> [TEX](x+1)(x-4)=x^2-3x-4[/TEX]
[TEX](x+2)(x-5)=x^2-3x-10[/TEX]
Đặt [TEX]x^2-3x+1=t[/TEX]
=>[TEX]x^2-3x-4=t-5[/TEX]
[TEX]x^2-3x-10=t-11[/TEX]
từ (1) => t(t-5)(t-11)=-3o
từ đây bạn giải tìm ra t từ đó tìm ra x
 
Top Bottom