tích phân

V

vodichhocmai

giúp mình tính tích phân này với
\int_{}^{}(ln(1+x)/(x^2+1))dx cận là từ 0 đến 1
[TEX]x=tan u\rightarrow dx=(tan^2u+1)du[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}} ln(1+tanu)du[/TEX]

[TEX]u=\frac{\pi}{4}-t[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}} ln[1+tan(\frac{\pi}{4}-t)]dt=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}} ln( \frac{2}{1+tant})dt=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}ln2-I[/TEX]

[TEX]\rightarrow I=\frac{\pi}{8}ln2[/TEX]
 
P

pttd

[TEX]x=tan u\rightarrow dx=(tan^2u+1)du[/TEX]

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}} ln(1+tanu)du[/TEX]

[TEX]u=\frac{\pi}{4}-t[/TEX] (******)

[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}} ln[1+tan(\frac{\pi}{4}-t)]dt=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}} ln( \frac{2}{1+tant})dt=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}ln2-I[/TEX]

[TEX]\rightarrow I=\frac{\pi}{8}ln2[/TEX]

em thắc mắc 1 chút
nếu
[TEX]u=\frac{\pi}{4}-t[/TEX]

thì du = -dt
vậy ở dưới phải thêm dấu "-" vào phải ko ạh?
 
P

pttd

Nhưng cận chạy ngượi lại thì sao em

[TEX]\int_{a}^{b}=-\int_{b}^a[/TEX]

nhưng em có thấy anh đảo cận gì đâu nhỉ????:eek:@-):eek:...đừng khó chịu khi em thắc mắc nhiều nhưng
ban đầu cận là 0----> 1
khi đặt x= tan t
thì cận là 0 đến [TEX]\pi/4[/TEX]....như vậy đâu có đổi ngược cận ạh????:eek::confused:
 
V

vodichhocmai

nhưng em có thấy anh đảo cận gì đâu nhỉ????:eek:@-):eek:...đừng khó chịu khi em thắc mắc nhiều nhưng
ban đầu cận là 0----> 1
khi đặt x= tan t
thì cận là 0 đến [TEX]\pi/4[/TEX]....như vậy đâu có đổi ngược cận ạh????:eek::confused:

[TEX]u=\frac{\pi}{4}-t\righ du=-dt[/TEX]

[TEX]\left{u=0\righ t=\frac{\pi}{4}\\u=\frac{\pi}{4}\righ t=0[/TEX]

[TEX]I=\int_{\frac{\pi}{4}}^0..-dt=\int_{0}^{\frac{\pi}{4}}..dt[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

alone_9x

công nhận hay thật ^^!
mà sao anh biết cách làm hay vậy chỉ tụi em với
làm sao nhận dạng những bài này ???
 
D

djbirurn9x

Mọi người bàn sôi nổi wá => giải giùm bài này: tích phân cận [1,2] của hàm (ln(x+1))/x .dx (hok biết đánh kí hiệu , thông cảm giùm :D)
 
Top Bottom