Toán 12 Tích phân

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
câu 63: [tex]\int \frac{1}{cos^2x}\frac{1}{9-tan^2x}dx=\int \frac{1}{9-tan^2x}d(tanx)=\int \frac{1}{9-t^2}dt[/tex]
câu 62 thì cảm giác ở mẫu phải là mũ 3 mới đẹp, mũ 2 ko rõ lắm
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
nhìn kia đoán pi/3 đấy
Nếu vậy thì ĐKXĐ của hàm là $\cos x + \sqrt{3} \sin x \ne 0$ hay $\tan x \ne -\dfrac{1}{\sqrt{3}}$, suy ra $x \ne -\dfrac{\pi}6 + k\pi$.
Mà $-\dfrac{\pi}6$ lại thuộc $(-\dfrac{\pi}3, \dfrac{\pi}3)$ nên hàm không liên tục trên khoảng này, dẫn đến không có tích phân! :D
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom