Toán 12 Tích phân

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhìn cái giả thuyết, để ý ngay có gì đó đặc biệt với $x$ và $1 - x$
Đặt thử $t = 1 - x$ thì $f(1 - t) f(t) = e^{t^2 - t}$, y như cũ :D

Thôi nhìn thử cái tích phân trước. 1 bên là đa thức, 1 bên là hàm, nghe chả liên quan nên thử dùng từng phần:
$I = \int^1_0 (2x^3 - 3x^2) (\ln f(x))' \, \mathrm{d}x$
$= \left. (2x^3 - 3x^2) \ln f(x) \right|^1_0 - \int^1_0 (6x^2 - 6x) \ln f(x) \, \mathrm{d}x$

Giải quyết hạng tử đầu tiên trước: Cần tính $-f(1)$
Tính $f(1)$ bằng cách thay $x = 0$ và $x = 1$ vào giả thuyết, được $f(0) \cdot f(1) = 1$ và $f(1) \cdot f(0) = 1$... Ờ

Thôi thử giải quyết hạng tử thứ hai coi có manh mối gì không: $6x^2 - 6x = 6(x^2 - x)$ thì quá đẹp rồi, y chang giả thuyết luôn
Nghĩ thử cách đạo hàm giả thuyết, được $x^2 - x = f'(x) f(1-x) - f(x) f'(1-x)$ nghe không xài được cho lắm
Mà cận từ $0$ đến $1$, khi đặt $t = 1 - x$ sẽ không bị đổi cận và $x^2 - x$ còn không bị thay đổi nữa. Đặt thử:
$I_1 = \int^1_0 (x^2 - x) \ln f(x) \, \mathrm{d}x$
$= \int^0_1 (t^2 - t) \ln f(1 - t) \, \mathrm{d}x$
$= -\int^1_0 (x^2 - x) \ln f(1 - x) \, \mathrm{d}x$
Giờ muốn xuất hiện tích $f(x) f(1-x)$ thì phải lấy hai thằng $\ln$ cộng lại, tức là... trừ hai thằng $I_1$??
$0 = \int^1_0 (x^2 - x) \ln [ f(x) f(1-x) ] \, \mathrm{d}x$
$= \int^1_0 (x^2 - x)^2 \, \mathrm{d}x$
$= ...$ (bấm máy tính để coi có gì sai sai không)
$= \dfrac1{30}$ ô-kê em ổn =))
Kiểm tra lại phát...
À ừ $\mathrm{d}x$ chứ không phải $\mathrm{d}t$ :D
$I_1 = \int^1_0 (x^2 - x) \ln f(x) \, \mathrm{d}x$
$= \int^0_1 - (t^2 - t) \ln f(1 - t) \, \mathrm{d}t$
$= \int^1_0 (x^2 - x) \ln f(1 - x) \, \mathrm{d}x$
Suy ra $2I_1 = \int^1_0 (x^2 - x) \ln [ f(x) f(1-x) ] \, \mathrm{d}x = \int^1_0 (x^2 - x)^2 \, \mathrm{d}x = \dfrac{1}{30}$
Tức $I_1 = \dfrac{1}{60}$

Giờ còn cái hạng tử đầu tiên, nãy lúc xử lý cái hạng tử thứ hai mình để ý thấy trên đề có 1 phần giả thuyết bị khuất, nhìn khá giống $f(1) = \ldots$. Nếu có giả thuyết này là xong rồi nhé :D
 
Top Bottom