Tích Phân

T

truongduong9083

mình gợi ý giúp bạn nhé

nhận xét [TEX]sqrt{-x(x+1)}=\sqrt{\frac{1}{4}-(x+\frac{1}{2})^2}[/TEX]
Đến đây bạn đặt [TEX] x+\frac{1}{2} = \frac{1}{2}sint[/TEX]
Vấn đề là bạn đi tính tích phân
[TEX]I = \int_{0}^{1}\frac{cost}{2+cost}dt = \int_{0}^{1}(1-\frac{2}{2+cost})dt=1-2I_1[/TEX]
Tính
[TEX]I_1= \int\frac{dt}{2+cost}= \int\frac{dt}{1+2cos^2(\frac{t}{2})}= 2\int\frac{d(tan\frac{t}{2})}{tan^2(\frac{t}{2})+3}= 2\int\frac{du}{u^2+3}[/TEX]
với [TEX]u=tan (\frac {t}{2})[/TEX]
đến đây đổi cận và lượng giác hóa lần nữa là xong
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom