tích phân

T

truongduong9083

mình giúp bạn nhé

Hình như là đề như này mới đúng bạn ạ:
[tex]I= \int\limits_{0}^{3ln2}\frac{dx}{(\sqrt[3]{e^x}+2)^2}[/tex]
còn đề như kia thì nghe chừng khó. Mình làm bài này như sau
Đặt t = [tex]e^{\frac{x}{3}}[/tex] suy ra [tex]3dt =e^{\frac{x}{3}}dx = tdx \Rightarrow dx = \frac{3dt}{t}[/tex]
đổi cận có tích phân mới là
[tex]I= \int\limits_{1}^{2}\frac{3dt}{t(t+2)^2}[/tex][tex]=3\int\limits_{1}^{2}(\frac{1}{4t}-\frac{1}{4(t+2)}-\frac{1}{2(t+1)^2})dt[/tex]
đến đây thì đơn giản rồi
 
Last edited by a moderator:
P

parabolpro

Đặt t = [tex] e^x+2[/tex] suy ra dt = [tex] e^xdx[/tex] hay
[tex] dx = \frac{dt}{t-2}[/tex]
đổi cận x = 0; t = 3
x = 3ln2; t = 8
ta có tích phân mới: [tex]I = \int\limits_{3}^{8}\frac{dt}{(t-2)\sqrt{[3]{t^2}}[/tex]

mình thì đặt [TEX]t=\sqrt[3]{e^x+2}[/TEX] rui cuối cùng t p tro thành [TEX]\int\frac{1}{t^3-2}[/TEX] , tính tiếp ra số lẻ mất :(
bạn có thể làm tiếp giúp m dc ko
 
P

parabolpro

----------------------------------
_____________________________________-
 
Last edited by a moderator:
T

truongduong9083

mình cũng làm ra chỗ đấy nên nghĩ đề sai bạn ạ

vẫn tính được bạn ạ nhưng mệt mình lấy tạm tích phân này nhé
[tex]I = \int\limits_{0}^{1}\frac{dx}{x^3-1}[/tex]
cho nó chẵn nhé
ta có [tex]\frac{1}{x^3-1} = \frac{A}{x-1}+\frac{Bx+C}{x^2+x+1}[/tex]
[tex] =\frac{1}{3(x-1)}-\frac{x+2}{3(x^2+x+1)}[/tex]
đến đây đơn giản rồi còn bài kia lẻ lắm bạn ạ
 
Top Bottom