Tich phan

R

ruacon_hth

giup gium minh bai nay nha. giai ra toi dap so luon do. kho wa
\int_{}^{}((cos2x)/(1+(sinx)^2))dx.
thanks may ban truoc

Mình làm thế này bạn xem được không nha


[tex] I=\int \frac{cos2x}{1+{sin}^{2}x} dx [/tex]

=[tex] \int dx -3\int \frac{{sin}^{2}x}{1+{sin}^{2}x}dx [/tex]

=[tex] x- 3\int \frac{{sin}^{2}x}{{sin}^{2}x(2+cot^{2}x)}dx[/tex]

= [tex] x -3\int \frac{dx}{(1+cot^{2}x)(2+cot^{2}x) sin^{2}x}[/tex]

=[tex] x - I1 [/tex]

giải I1

đặt [tex] cot^{2}x = u [/tex]

=> [tex] du = \frac{-1}{sin^{2}x})dx[/tex]

thay vào ta có : [tex] I1 = -3\int \frac{du}{(1+u^{2})(2+u^{2})}[/tex]

=[tex] -3(\int \frac{du}{1+u^{2}} - \int \frac{du}{2+u^{2}}) [/tex]

=[tex] -3 ( I2-I3) [/tex]

giải I2

đặt [tex] u=tant => du =(1+tan^{2}t).dt[/tex]

=>[tex] I2= \int dt = t +C =arctan u +C = arctan(cotx) +C[/tex]

giải I3

đặt [tex] u=\sqrt{2}tant => du =\sqrt{2} (1+tan^{2}t).dt[/tex]

=>[tex] I3= \int \frac{\sqrt{2}}{2}dt =\frac{\sqrt{2}}{2}t +C [/tex]

=[tex] \frac{\sqrt{2}}{2}arctan(\frac{u}{\sqrt{2}})+C =\frac{\sqrt{2}}{2}arctan(\frac{cotx}{\sqrt{2}}) +C [/tex]

=>[tex]I= x- (-3(arctan(cotx) -\frac{\sqrt{2}}{2}arctan(\frac{cotx}{\sqrt{2}}) +C [/tex]..............
 
L

lengfenglasaingay

giup gium minh bai nay nha. giai ra toi dap so luon do. kho wa
\int_{}^{}((cos2x)/(1+(sinx)^2))dx.
thanks may ban truoc

Mình xin làm lại bài này
[tex]\int \frac{cos2x}{1+sin^2x}dx=2\int dx -3\int \frac{dx}{1+sin^2x}[/tex]
xét [tex]I_1=\int \frac{dx}{(1+2tanx)cos^2x}=\frac{1}{2}\int \frac{d(1+2tanx)}{1+2tanx}=ln(1+2tanx)[/tex]
 
C

congthangdb

@ruacon_hth:
latex.php


latex.php


Xem lại bảng nguyên hàm nhé bạn

@lengfenglasaingay: Mình nghĩ bạn nhầm rồi vì : Cos2x = 1 - Sin^2x, còn trong khai triển bài giải của bạn lại là Cos2x = Sin^2x - 1
 
Last edited by a moderator:
B

bonoxofut

Những bài dạng này thông thường ta sẽ chuyển về tan(x) (tan của 1/2 góc trong đề bài, trong bài này để ý rằng
gif.latex
, vậy góc trong bài này là 2x) để dễ xử lý. Như vậy nè:

gif.latex


Đến đây chắc bạn tiếp tục được rồi nhỷ, :)

Thân, :D
 
Top Bottom