Toán 12 Tích phân VDC

huogn1069@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2017
55
9
11
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho hàm số y = f(x) có đạo hàm và liên tục trên đoạn [0;3] thỏa mãn f(3) = 4; [tex][f'(x)]^{2}=8x^{2}-20-4f(x)[/tex]. Tính [tex]I=\int_{0}^{3}f(x)dx[/tex]
A -9
B -6
C 9
D 21
Câu 2: Cho hàm số y = f(x) xác định trên đoạn [tex][0;\frac{\pi }{2}][/tex] thỏa mãn [tex]\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}[f^{2}(x)-2\sqrt{2}f(x)sin(x-\frac{\pi }{4})]dx[/tex] [tex]=\frac{2-\pi }{2}[/tex]. Tính [tex]I=\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}f(x)dx[/tex]
A [tex]\frac{\pi }{4}[/tex]
B 0
C 1
D [tex]\frac{\pi }{2}[/tex]
Câu 3: Cho hàm số y = f(x) liên tục trên đoạn [tex][0;\frac{\pi }{4}][/tex] thỏa mãn [tex]f(\frac{\pi }{4})=1[/tex] và thỏa mãn 2 điều kiện [tex]\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{x^{2}f(x)}{(xsinx+cosx)^{2}}dx=\frac{4-\pi }{4+\pi }; \int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{xf'(x)}{cosx.(xsinx+cosx)}dx=0[/tex]. Tính [tex]I=\int_{0}^{\frac{\pi }{4}}\frac{f(x)}{cos^{2}x}dx[/tex]
 

Ivysaur

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
67
47
26
Du học sinh
UWS
Câu 1: Trong tích phân [tex]I=\displaystyle\int_0^3f(x)\;dx[/tex] đặt [tex]\begin{cases}u=f(x)\quad\Rightarrow\quad du=f'(x)\;dx\\dv=du\quad\Rightarrow\quad v=x\end{cases}[/tex] thì theo công thức tích phân từng phần ta có:

[tex]I=\Big[xf(x)\Big]_0^3-\displaystyle\int_0^3xf'(x)\;dx=3\times4-\displaystyle\int_0^3xf'(x)\;dx=12-\displaystyle\int_0^3xf'(x)\;dx[/tex] .

Suy ra: [tex]\qquad\displaystyle\int_0^3xf'(x)\;dx=12-I[/tex].

Sử dụng bất đẳng thức tích phân: [tex]\quad\displaystyle\left[\int_a^bf(x)g(x)\right]^2\le\left[ \displaystyle\int_a^bf^2(x)\;dx\right]\left[ \displaystyle\int_a^bg^2(x)\;dx\right][/tex] ta có:

[tex](12-I)^2=\left[\displaystyle\int_0^3xf'(x)dx\right]^2\le\left(\displaystyle\int_0^3x^2dx\right)\left[\displaystyle\int_0^3\left(f'(x)\right)^2dx\right]=\left[\dfrac{x^3}3\right]_0^3\times\displaystyle\int_0^3\left[8x^2-20-4f(x)\right]dx=9\left(12-4I\right)[/tex].

Biến đổi

[tex](12-I)^2\le9(12-4I)\quad\Leftrightarrow\quad(I+6)^2\le0\quad\Leftrightarrow\quad\boxed{I=-6}[/tex] .
 
  • Like
Reactions: huogn1069@gmail.com

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Câu 2:
Untitled.jpg

À dòng thứ 2 khai triển hằng đẳng thức ra không còn dấu bình phương bên ngoài ngoặc vuông, mình gõ công thức trong word do lười biếng nên ctrl C từ dòng trên ctrl V luôn xuống mà quên ko xóa bình phương :D

Câu 3 nhìn cái đề dài dòng văn tự đã không muốn nghĩ rồi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: huogn1069@gmail.com

Ivysaur

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2018
67
47
26
Du học sinh
UWS
Ta sẽ dùng các kết quả sau(bạn có thể dễ dàng kiểm tra):
  • [tex]\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}2\sin^2\left(x-\frac{\pi}{4}\right)dx=\dfrac{\pi-2}{2},[/tex]
  • [tex]\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}\sqrt{2}\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)dx=0.[/tex]
  • Nếu [tex]\displaystyle\int_a^bF^2(x)dx=0[/tex] thì [tex]F(x)=0\quad\forall x\in[a,b][/tex] .
[tex]\dfrac{2-\pi}{2}=\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}\left[f^2(x)-2\sqrt{2}f(x)\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\right]dx=\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}\left\{\left[f(x)-\sqrt{2}\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\right]^2-2\sin^2\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\right\}dx[/tex]

[tex]=\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}\left[f(x)-\sqrt{2}\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\right]^2dx-\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}2\sin^2\left(x-\frac{\pi}{4}\right)dx=\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}\left[f(x)-\sqrt{2}\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\right]^2dx-\dfrac{\pi-2}2[/tex] .

Suy ra

[tex]\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}\left[f(x)-\sqrt{2}\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\right]^2dx=0\quad\Rightarrow\quad f(x)-\sqrt{2}\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)\quad\Rightarrow\quad f(x)=\sqrt{2}\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right).[/tex]

[tex]\therefore\qquad\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}f(x)dx=\displaystyle\int_0^{\frac{\pi}{2}}\sqrt{2}\sin\left(x-\frac{\pi}{4}\right)dx=\boxed{0}.[/tex]
 
  • Like
Reactions: huogn1069@gmail.com

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Quá zữ :rolleyes: Có ai nghĩ được câu 3 chưa ạ
Bạn để ý rằng tích phân thứ nhất và thứ 3 mà nhân với nhau thì gần giống giống kiểu tích phân ở giữa bình phương lên, mình nghĩ hướng đột phá sẽ nằm ở đó, nhưng nhìn sin cos dài dòng quá lại có cả tử lẫn mẫu nên đạo hàm có vẻ mệt, mình bỏ qua luôn ko thèm nghĩ tiếp, bạn giải hướng đó thử xem, kết hợp với BĐT tích phân :D
 
Top Bottom