tích phân từng phần_đổi biến_ hữu tỉ_khó_thử thì biêt.

L

latdatdethuong137

đặt [TEX]\left{\begin{u=sin(lnx)}\\{dv=dx}\Rightarrow\left{\begin{du=\frac{cos(lnx)}{x}dx}\\{v=x}[/TEX]

[TEX]I=xsin(lnx)-\int_{}^{}cos(lnx)dx[/TEX]
đặt [TEX]\left{\begin{u=cos(lnx)}\\{dv=dx}\Rightarrow\left{\begin{du=\frac{-sin(lnx)}{x}dx}\\{v=x}[/TEX]
khi đó
[TEX]I=xsin(lnx) - xcos(lnx)-\int_{}^{}sin(lnx)dx=xsin(lnx)-xcos(lnx)-I[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow2I=xsin(lnx)-xcos(lnx)[/TEX] \RightarrowI , thay cận vào
 
L

latdatdethuong137

[TEX]\int_{}^{}\frac{dx}{x^8+x^6}=\int_{}^{}\frac{(x^2+1-x^2)dx}{x^6(x^2+1)}=\int_{}^{}\frac{dx}{x^6}-\int_{}^{}\frac{dx}{x^4(x^2+1)}[/TEX]
[TEX]=\int_{}^{}\frac{dx}{x^6}-\int_{}^{}\frac{(x^2+1-x^2)dx}{x^4(x^2+1)}=\int_{}^{}\frac{dx}{x^6}-\int_{}^{}\frac{dx}{x^4}+\int_{}^{}\frac{dx}{x^2(x^2+1)}[/TEX]
[TEX]=\int_{}^{}\frac{dx}{x^6}-\int_{}^{}\frac{dx}{x^4}+\int_{}^{}\frac{(x^2+1-x^2)dx}{x^2(x^2+1)}=\int_{}^{}\frac{dx}{x^6}-\int_{}^{}\frac{dx}{x^4}+\int_{}^{}\frac{dx}{x^2}-\int_{}^{}\frac{dx}{x^2+1}[/TEX]
đặt [TEX]x=tant \Rightarrow dx=(1+tan^2t)dt[/TEX]
suy ra[TEX]\frac{dx}{x^2+1}=\int_{}^{}\frac{(1+tan^2t)dt}{1+tan^2t}=\int_{}^{}dt[/TEX]
đến đây dễ rồi bạn tự tính nhé
 
Last edited by a moderator:
Z

zzyahoozz

[TEX] I=\int \frac{x^2+2}{x^4+4}dx[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow I=\int \frac{1+\frac{2}{x^2}}{x^2+\frac{4}{x^2}}dx[/TEX]

đặt [TEX]t=x-\frac{2}{x}[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow I=\int\frac{dt}{t^2+4}[/TEX]

[TEX] =\frac{1}{2}arctan\frac{t}{2} + C[/TEX]

[TEX] =\frac{1}{2}arctan\frac{x-\frac{2}{x}}{2} + C[/TEX]

ừm thanks nha
 
Last edited by a moderator:
O

ong_vang93

có ai bít !

thật sự tớ học phần nguyên hàm chỉ làm theo các bước trong sách giáo khoa. chứ về bản chất thì chẳng hỉu cái mô tê gì cả. tớ nghĩ chắc chắn sẽ có rất nhiều người như tớ. chỉ biết là bài toán ngược của đạo hàm. chính vì thế mà tớ không thể mở rộng đc cho những bài toán có đọ khó tăng dần. ai có thể giúp tớ không?
@học thuộc các nguyên hàm cơ bản trước
sau đó dùng nó áp dùng từ từ cho những bài dễ trước
 
Last edited by a moderator:
V

vivietnam

1.\int_{}^{}tan x / (1+cos x) ^2.dx

3.\int_{}^{}sin(lnx)dx
làm tạm 2 câu này cho đỡ buồn vậy
1,[TEX]=-\int \frac{d(cosx)}{cosx.(cosx+1)^2}=-\int \frac{dt}{t.(t+1)^2}dt (t=cosx)=-\int(\frac{1}{t}-\frac{1}{t+1}-\frac{1}{(t+1)^2})dt=-ln|\frac{t}{t+1}|-\frac{1}{t+1}+C[/TEX]
3,[TEX]=x.sin(lnx)-\int cos(lnx)dx=x.sin(lnx)-(x.cos(lnx)+\int sin(lnx)dx)[/TEX]
\Rightarrow[TEX]I=\frac{x.(sin(lnx)-cos(lnx)}{2}[/TEX]
 
Top Bottom