[tex]\int\limits_{}^{}\frac{1}{5-4sinx+3cosx}dx=\int\limits_{}^{}\frac{1}{5[1-cos(x+\alpha)]}dx=\int\limits_{}^{}\frac{1}{10.cos^2[\frac{x-\alpha}{2}]}dx=\frac{tan[\frac{x-\alpha}{2}]}{5} +C [/tex]
trong đó .[tex]\alpha[/tex]= arccos(3/5) =arcsin(4/5)
đó là nguyên hàm còn tích phân thì cho thêm 2 cận vào rồi tính toán là ra.
Cách khác tốt hơn : [tex]5-4sinx+3cosx=5(sin^2(x/2)+cos^2(x/2))-8sin(x/2)cos(x/2) +3 (cos^2(x/2)-sin^2(x/2))[/QUOTE]
cach nay sao tot hon duoc. thu nhat no dai hon nay thu 2 la no chi giai duoc nhung dang toan co dang o mau la asinx + bcosx +c với c^2= a^2+b^2 thoi cau a.[/tex]
cach nay sao tot hon duoc. thu nhat no dai hon nay thu 2 la no chi giai duoc nhung dang toan co dang o mau la asinx + bcosx +c với c^2= a^2+b^2 thoi cau a.