Tích phân lượng giác

T

tuan1047vn

Hình như đề bài bạn ghi thiếu thì phải. Mẫu là [TEX]Sin^3[/TEX]x thì mới giải đc
 
B

braga

Được thảo lụân ở đây rồi các anh chị : http://maths.vn/forums/showthread.php?21275-Tích-Phân-Hay

[TEX]I=\frac{\sqrt[3]{sin^3x(1-\frac{1}{sin^2x}}cotxdx}{sinx}=\int \sqrt[3]{(1-\frac{1}{sin^2x}}cotxdx[/TEX]

Đặt [TEX]t=cotx[/TEX] suy ra [TEX]dt=\frac{1}{sin^2x}dx[/TEX]

[TEX]I=\frac{\sqrt[3]{-t^2}tdt}{1+t^2} [/TEX]

Đặt[TEX] 1+t^2=u[/TEX] suy ra[TEX] du=2tdt[/TEX]

[TEX]I=\frac{\sqrt[3]{1-u}du}{2u}[/TEX]

Đặt[TEX] z=\sqrt[3]{1-u} \to {z}^{3}=1-u[/TEX] suy ra [TEX]3z^2dz=-du[/TEX]

[TEX]I=\frac{-3}{2}\int \frac{z^3}{1-Z^3}dz[/TEX]
 
Top Bottom