Tích phân lượng giác

L

lunglinh999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài này mình không biết cách giải mong các bạn giúp đỡ :) :
[TEX] \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{xsinxdx}{cos^{2}x} [/TEX]

khanhsy said:
Huongdan:

[TEX] \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{xsinxdx}{cos^{2}x}= \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{co sx+xsinxdx}{cos^{2}x}- \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{dx}{co sx} [/TEX]

Tới đây có lẽ quá dễ .


Huongdan:


[TEX] \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{xsinxdx}{cos^{2}x}= \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{co sx+xsinxdx}{cos^{2}x}- \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{dx}{co sx} [/TEX]

Tới đây có lẽ quá dễ .

Vẫn khó quá huynh ơi . Anh hướng dẫn thêm một chút đi

[TEX] \huge\blue \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{xsinxdx}{cos^{2}x}= \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{co sx+xsinxdx}{cos^{2}x}- \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{dx}{co sx} [/TEX]

Hãy chú ý đến [TEX]\huge \red \left{uv\frac{u}{v}^'=\frac{u'v-v'u}{v^2}\\ \frac{1}{co sx}=\frac{ co sx}{(1-sin x)(1+sin x)}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Y

ybfx

Bài này mình không biết cách giải mong các bạn giúp đỡ :) :
[TEX] \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{xsinxdx}{cos^{2}x} [/TEX]


Bạn làm thế này nhé:

Ta có: I=π4π4xsinxcos2xdx=20π4xsinxcos2xdxI = \int\limits_{ - \frac{\pi }{4}}^{\frac{\pi }{4}} {\frac{{x\sin x}}{{c{\rm{o}}{{\rm{s}}^2}x}}dx} = 2\int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {\frac{{x\sin x}}{{c{\rm{o}}{{\rm{s}}^2}x}}dx}


u=xdu=dx;  dv=sinxcos2xdxv=1cosxu = x \Rightarrow du = dx;\,\,dv = \frac{{\sin x}}{{c{\rm{o}}{{\rm{s}}^2}x}}dx \Rightarrow v = \frac{1}{{\cos x}}

I=2[xcosx0π40π4dxcosx]=π2220π4dxcosx \Rightarrow I = 2\left[ {\left. {\frac{x}{{\cos x}}} \right|_0^{\frac{\pi }{4}} - \int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {\frac{{dx}}{{c{\rm{os}}x}}} } \right] = \frac{{\pi \sqrt 2 }}{2} - 2\int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {\frac{{dx}}{{c{\rm{os}}x}}}

=π22+20π4d(xπ2)sin(xπ2)=π22+20π4d(x2π2)tan(x2π4)cos2(x2π4) = \frac{{\pi \sqrt 2 }}{2} + 2\int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {\frac{{d\left( {x - \frac{\pi }{2}} \right)}}{{\sin \left( {x - \frac{\pi }{2}} \right)}}} = \frac{{\pi \sqrt 2 }}{2} + 2\int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {\frac{{d\left( {\frac{x}{2} - \frac{\pi }{2}} \right)}}{{\tan \left( {\frac{x}{2} - \frac{\pi }{4}} \right)c{\rm{o}}{{\rm{s}}^2}\left( {\frac{x}{2} - \frac{\pi }{4}} \right)}}}

=π22+20π4d[tan(x2π4)]tan(x2π4)=π22+2(lntan(x2π4))0π4 = \frac{{\pi \sqrt 2 }}{2} + 2\int\limits_0^{\frac{\pi }{4}} {\frac{{d\left[ {\tan \left( {\frac{x}{2} - \frac{\pi }{4}} \right)} \right]}}{{\tan \left( {\frac{x}{2} - \frac{\pi }{4}} \right)}}} = \frac{{\pi \sqrt 2 }}{2} + 2\left. {\left( {\ln \left| {\tan \left( {\frac{x}{2} - \frac{\pi }{4}} \right)} \right|} \right)} \right|_0^{\frac{\pi }{4}}

=π22+2ln(21). = \frac{{\pi \sqrt 2 }}{2} + 2\ln \left( {\sqrt 2 - 1} \right).
 
T

tuyn

Bài này mình không biết cách giải mong các bạn giúp đỡ :) :
[TEX]I= \int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{xsinxdx}{cos^{2}x} [/TEX]

[TEX]I=\int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{-xdcosx}{cos^2x}=\int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}xd(\frac{1}{cosx})=\frac{x}{cosx}|_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}-\int_{\frac{-\pi}{4}}^{\frac{\pi}{4}}\frac{dx}{cosx}[/TEX]
[TEX]\int \frac{dx}{cosx}=\int \frac{cosxdx}{cos^2x}=\int \frac{dsinx}{1-sin^2x}=\frac{1}{2}ln(\frac{1+sinx}{1-sinx})+c[/TEX]
 
Top Bottom