Tích phân lượng giác cần giúp đỡ

  • Thread starter vanthanh1501
  • Ngày gửi
  • Replies 7
  • Views 1,420

H

haink

Hồi sáng làm bài kiểm tra mà bị áp lực nên không làm kịp bài này , giúp dùm mình nha:
Tính [TEX]D = \int_{0}^{\frac{\pi }{2}} \frac{cos^{6}x}{sin^{6} x + cos^{6}x}dx[/TEX]


[TEX]Dat\ x=\frac{\pi}{2}-t \Rightarrow dx=-dt[/TEX]

[TEX]D = \int_{0}^{\frac{\pi }{2}} \frac{sin^{6}t}{cos^{6} t + sin^{6}t}dt[/TEX]

[TEX]= \int_{0}^{\frac{\pi }{2}} \frac{sin^{6}x}{cos^{6} x + sin^{6}x}dx=J[/TEX]

[TEX]\Rightarrow D+J=\int_{0}^{\frac{\pi }{2}}dx=\frac{\pi }{2} \Rightarrow D=J=\frac{\pi }{4}.[/TEX]


Bài dạng này cho số mũ bằng ... 2011 cũng làm tương tự và có cùng đáp số!
 
Last edited by a moderator:
B

bacho.1

Bạn tham khảo nhé

Hồi sáng làm bài kiểm tra mà bị áp lực nên không làm kịp bài này , giúp dùm mình nha:
Tính [TEX]D = \int_{0}^{\frac{\pi }{2}} \frac{cos^{6}x}{sin^{6} x + cos^{6}x}dx[/TEX](*)
Với những bài dài dòng và rắc rối như thế này thì hãy quan sát thật kĩ xem có dấu hiệu gì đặc biệt không . Ví dụ như bài toán này , bạn để ý mẫu số sẽ thấy cos và sin có thể chuyển hóa qua lại khi ta đặt góc phụ nhau ( gọi là hàm tuần hoàn )
Giải
Đặt
[TEX]x = \frac{\pi}{2} - t [/TEX]
[TEX] D = \int_{ \frac{\pi}{2}}^{0}\frac{sin^{6}}{sin^{6}x + cos^{6}}d(-x) -----(1)[/TEX]

Lấy (*) + (1) ta có
[TEX]2D = \int_{0}^{\pi}{2}\frac{sin^{6}x + cos^{6}x}{sin^{6}x +cos^{6}x}dx = \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}1dx = x the can tu \frac{\pi}{2} den 0 [/TEX]
suy ra
[TEX]D = \frac{\pi}{4}[/TEX]
Chúc bạn học tốt , lần sau nhớ bình tĩnh nhé !
 
V

vanthanh1501

Cám ơn các bạn nhiều lắm , lúc sáng không chịu suy nghĩ làm câu a mất bao nhiêu là thời gian mới xong, xong rồi lại không kịp suy nghĩ câu trên. Sẵn ghi câu a luôn, mặc dù câu này áp dụng chẳng khác câu b do tính chất tuần hoàn :
Cho [TEX]D = \int_{0}^{\frac{\pi }{2}} \frac{cos^{6}x}{sin^{6} x + cos^{6}x}dx[/TEX] và [TEX]E = \int_{0}^{\frac{\pi }{2}} \frac{sin^{6}x}{sin^{6} x + cos^{6}x}dx[/TEX] , chứng minh D = E
tức một cái là mình lại lấy D- E sao cho = 0 , lâu kinh khủng :((
 
H

hdnotes_25

Cái dạng sin^n/(sin^n+cos^n) mà có cận 0- pi/2 đáp số bằng pi/4 hết .
 
H

haink

Bạn ơi nhầm rồi, chỉ áp dụng với dạng [TEX]\frac{sin^{2n}x}{sin^{2n}x + cos^{2n}x}[/TEX] và cận như bạn nói thôi (mũ lẽ sao làm đựơc)

Mũ chẵn hay lẻ j cũng làm được hết. Vì qua phép đổi biến đó, sin chuyển thành cos và ngược lại, chứ mũ của nó đâu ảnh hưởng j. Bạn thử làm sẽ thấy.:p
 
Top Bottom