tích phân lượng giác 12

H

hocmaidh123

tích phân từng phần bạn
đầu tiên ta chọn u=x,dv=tan dx
sau đó tao giải bình thường thôi
 
E

englands

[TEX]\int\limits_{0}^{pi/4}xtanxdx[/TEX]
có ai làm được câu này không, mình làm thư rồi nhưng không có đáp án. ai làm ra đáp án thì giúp mình với.thanhs@-)@-)b-(

đặt x=pi/4 -t
=> dx= - dt
x=0 =>t=pi/4
x=pi/4 =>t=o




[tex]\int\limits_{0}^{pi/4}(pj/4 -t )tan(pi/4-t)dt[/tex]

ui hình như tớ nhầm rồi
 
Last edited by a moderator:
P

piterpan

mình cũng biết là tích phân từng phần. nhưng sao các cậu không giải thử xem có kết quả không
 
T

thaobeo12

cach khac nay:nhân ca tư và mẫu vói cosx. sau dó đặt t=tanx. tử=1/2sin2x=t/(t2+1). x=arctant.
ma (arctant)'=1/(1+t2). minh chua bit cach go cthuc toan nen hoi kho doc ban thong cam nha!!!
 
P

pttd

tích phân từng phần bạn
đầu tiên ta chọn u=x,dv=tan dx
sau đó tao giải bình thường thôi

nếu làm cách này chắc là ko ra đâu bạn ạh

đặt [TEX]\left {\begin {u=x}\\{dv=tan dx} => \left {\begin {du=dx}\\{v=-ln|cos x| }[/TEX]

[TEX]=> I =-x.ln|cos x| + \int_{0}^{\pi/4} ln|cos x| dx[/TEX]

sau đó thế nào nữa....:confused::mad:
 
P

phamminhkhoi

Bạn lấy bài này ở đâu

Đay là dạng tích phân không thể giải được ở chương trình cấp 3 (muốn giải phải sử dụng đến kiến thức đại học). Thế nên đừng có làm làm gì.

Một số bài trong chương tình cấp 3 không thê rgiả được, 1 là không có phương pháp, hai là không có cái nào đạo hàm ra nó.
 
L

lamanhnt

[TEX]\int\limits_{0}^{pi/4}xtanxdx[/TEX]
có ai làm được câu này không, mình làm thư rồi nhưng không có đáp án. ai làm ra đáp án thì giúp mình với.thanhs@-)@-)b-(
Cái này không phải là hàm sơ cấp.Ta thừa nhận rằng khi f(x) liên tục trong 1 đoạn nào đó thì sẽ có nguyên hàm nhưng nguyên hàm của nó có thể là hàm sơ cấp( được biểu diễn qua các hàm số cơ ban nhờ số hữu hạn các phép toán số học và phép hợp ) nhưng có nhiều cái thì không phải. Đơn cử như cái này.[TEX]\int\limits_{0}^{pi/4}xtanxdx[/TEX]
 
Top Bottom