tích phân lượng giác 12 mới

L

lamanhnt

cái này đặt 3x+1=t là ra mà cậu.
3x+1=t-->dt=3dx
rút x=(t-1)/3
rồi thay vào tích phân tính đơn giản.
 
B

boy_depzai_92

bì này nhân3 lên tử rùi fân tích ra làm dạng tổng. tớ mới học đến nguyên hàm chưa học đến tích fân :)
 
D

dungnhi

I=[TEX]\int\limits_{0}^{7/3}\frac{x+1}{\sqrt[3]{3x+1}}dx[/TEX]
các bác làm ơn giải cẩn thận giúp mình nha . thanks:-*=((
[tex] I=\frac{1}{3}(\int_{0}^{\frac{7}{3}} \frac{3x+1}{\sqrt[3]{3x+1}}+\int_{0}^{\frac{7}{3}}\frac{2}{\sqrt[3]{3x+1}})=\frac{1}{3}(\int_{0}^{\frac{7}{3}} (3x+1)^{\frac{2}{3}}+\int_{0}^{\frac{7}{3}}\frac{2}{\sqrt[3]{3x+1}})[/tex]
Làm nhứ rứa cũng ra( đúng là công cụ tho sơ nên ko đc hay cho lắm)
 
Last edited by a moderator:
C

chuot_chjt

bạn ui hok bik đề sao mà làm
ghi lại cái đề đi...................................
 
V

vuchicuong92

đại ca vodichhocmai giải như vậy là ok rùi ko bàn cãi nữa. tiện thể tiểu đệ nhờ làm dùm bài này cái :
\sqrt[3] [tex] (x + 1)^2 + 8\sqrt[3] [tex] (x-1)^2 = 6\sqrt[3]x^2 +1[/tex]
 
K

kiengcan9999

Bài của tieuke07:
[TEX] \int {\frac{{\sin x}}{{1 - \sin 2x}}dx} = \int {\frac{{\sin x}}{{1 - 2 \sin x \cos x}}dx}[/TEX]
[TEX]t=\tan(\frac{x}{2}) \Rightarrow dt=(\tan^2 \frac{x}{2} +1) \frac{dx}{2} \Rightarrow dx=\frac{2dt}{t^2+1}[/TEX]
[TEX]\sin x = \frac{2t}{1+t^2}; \cos x = \frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]
Thay các biểu thức rồi biến đổi, cuối cùng được:
[TEX]4\int \frac{tdt}{\left(t+\left(1+\sqrt{2}\right)\right)^2 \left(t+\left(1-\sqrt{2}\right)\right)^2}[/TEX]
Về lý thuyết là giải được bằng đồng nhất thức, còn thực tế thì tui thấy khá gian nan!
Mong các bác chỉ giáo cách ngắn hơn!
 
L

linhdangvan

Bài của tieuke07:
[TEX] \int {\frac{{\sin x}}{{1 - \sin 2x}}dx} = \int {\frac{{\sin x}}{{1 - 2 \sin x \cos x}}dx}[/TEX]
[TEX]t=\tan(\frac{x}{2}) \Rightarrow dt=(\tan^2 \frac{x}{2} +1) \frac{dx}{2} \Rightarrow dx=\frac{2dt}{t^2+1}[/TEX]
[TEX]\sin x = \frac{2t}{1+t^2}; \cos x = \frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]
Thay các biểu thức rồi biến đổi, cuối cùng được:
[TEX]4\int \frac{tdt}{\left(t+\left(1+\sqrt{2}\right)\right)^2 \left(t+\left(1-\sqrt{2}\right)\right)^2}[/TEX]
Về lý thuyết là giải được bằng đồng nhất thức, còn thực tế thì tui thấy khá gian nan!
Mong các bác chỉ giáo cách ngắn hơn!

bài nay dng tích phân liên kết!
[TEX]I_1=\int {\frac{{\sin x}}{{1 - \sin 2x}}dx}=\int_{}^{}\frac{sinx}{(sinx-cosx)^2}dx[/TEX]

[TEX]I_2=\int_{}^{}\frac{cosx}{(sinx-cosx)^2}dx[/TEX]
[TEX]I_1+I_2=\int_{}^{}\frac{cosx+sinx}{(sinx-cosx)^2}dx=\int_{}^{}\frac{1}{(sinx-cosx)^2}d(sinx-cosx)[/TEX]
[TEX]I_1-I_2=I_2=\int_{}^{}\frac{1}{(sinx-cosx)}dx[/TEX]
giải hpt này >>>>>>>>[TEX]I_1[/TEX]
ok!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

tieuke07

bài nay dng tích phân liên kết!
[TEX]I_1=\int {\frac{{\sin x}}{{1 - \sin 2x}}dx}=\int_{}^{}\frac{sinx}{(sinx-cosx)^2}dx[/TEX]

[TEX]I_2=\int_{}^{}\frac{cosx}{(sinx-cosx)^2}dx[/TEX]
[TEX]I_1+I_2=\int_{}^{}\frac{cosx+sinx}{(sinx-cosx)^2}dx=\int_{}^{}\frac{1}{(sinx-cosx)^2}d(sinx-cosx)[/TEX]
[TEX]I_1-I_2=I_2=\int_{}^{}\frac{1}{(sinx-cosx)}dx[/TEX]
giải hpt này >>>>>>>>[TEX]I_1[/TEX]
ok!!!!!!!!!!!!!!!!!!

bạn làm ơn làm ra kết quả một cách chi tiết hộ cái.Giải cái hệ PT này như thế nào mình hem biết cách giải.Mong bạn giúp dùm nghen :)
 
C

chuot_chjt

theo cách của linhdangvan ngoài cách dùng I1-I2 thì ta có thể dùng cách đặt
đặt t=pi/2-x
C/m I1=I2 là ra hok cần dùng lượng trừ
 
T

tieuke07

Mình có 1 cách làm đơn giản nhưng hôk biết có đúng hay hôk.Ai biết xin chỉ giáo thêm.

[tex]\I = \int {\frac{{\sin x}}{{1 - \sin 2x}}} dx = \int {\frac{{\sin x}}{{(\cos x - \sin x)^2 }}dx} = \int {\frac{{\sin x}}{{\left[ {\sqrt 2 \cos (x + \frac{\pi }{4})} \right]^2 }}dx = \int {\frac{{\sin x}}{{2\cos ^2 (x + \frac{\pi }{4})}}dx} }[/tex]
Xong rùi đặt
[tex]\t = \cos \left( {x + \frac{\pi }{4}} \right) \to - dt = \sin xdx[/tex]
rùi Tiếp tục giải OK

:eek:
 
Last edited by a moderator:
H

hung621989

Mình có 1 cách làm đơn giản nhưng hôk biết có đúng hay hôk.Ai biết xin chỉ giáo thêm.

[tex]\I = \int {\frac{{\sin x}}{{1 - \sin 2x}}} dx = \int {\frac{{\sin x}}{{(\cos x - \sin x)^2 }}dx} = \int {\frac{{\sin x}}{{\left[ {\sqrt 2 \cos (x + \frac{\pi }{4})} \right]^2 }}dx = \int {\frac{{\sin x}}{{2\cos ^2 (x + \frac{\pi }{4})}}dx} }[/tex]
Xong rùi đặt
[tex]\t = \cos \left( {x + \frac{\pi }{4}} \right) \to[B] - dt = \sin xdx[/B][/tex]
rùi Tiếp tục giải OK

:eek:
bạn đạo hảm kiểu gì kì vậy
dt= sin(x+pi/4)dx chứ.............
 
Top Bottom