Tích phân khó,các bạn giúp mình nhé.

C

caothuv

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp mình tích phân bất định (nguyên hàm) này nhanh nhé,mai mình nộp bài rồi đó,hjx.
280A520FD6940AFB877674F75B57303F.png.720.O.cache
 
Last edited by a moderator:
C

cloudymay

T có bài giống dạng bạn dựa vào chắc làm đc đấy
[tex]I = \int{\frac{cotg xdx}{1 + sin^9 x}[/tex]
Đặt u = sin x => du = cosx dx => [tex]I = \int{\frac{du}{u(1 + u^9)}}[/tex]
Đặt t = u^9 => dt = 9u^8du=> [tex] I = \int{\frac{dt}{9t(t + 1)}} = \int{\frac{(t + 1) - t}{9t(t + 1)}dt = [/tex] ......................tiếp tục giải đưa 1/9 ra ngoài thành 2 phân số
 
Last edited by a moderator:
C

caothuv

T có bài giống dạng bạn dựa vào chắc làm đc đấy
[tex]I = \int{\frac{cotg xdx}{1 + sin^9 x}[/tex]
Đặt u = sin x => du = cosx dx => [tex]I = \int{\frac{du}{u(1 + u^9)}}[/tex]
Đặt t = u^9 => dt = 9u^8du=> [tex] I = \int{\frac{dt}{9t(t + 1)}} = \int{\frac{(t + 1) - t}{9t(t + 1)}dt = [/tex] ......................tiếp tục giải đưa 1/9 ra ngoài thành 2 phân số


Bạn à,bài này chính mình cũng đã từng giải trên hocmai mà ^^
http://diendan.hocmai.vn/showthread.php?p=1837757#post.1837757

nhưng đây là mũ 3 bạn nhé,mà bậc 3 thì mình chưa biết cách xử lý,khi cố tình đưa về hàm phân thức thì...ra "tầng lầu bậc 9",hjhj.Mà tớ lại không biết nhảy loại tầng cao này.Thành ra nếu bạn nào đã từng có kinh nghiệm "nhảy lầu" thì ra giúp tớ chút ^^.Thanks :D
 
C

cloudymay

Ui bạn học cũng khó nhỉ, thi đh có khó thế này k zậy trơi??? T thấy bài giống thì gửi ý mà k ngờ...:D:D
 
1

1281994

Mình không đủ kiên nhẫn để đánh công thức nên mình chỉ nói qua nha! Mà vẫn là câu "mình không chắc đâu" nha!
Tách tử thành e^2.e, nhân thêm cả tử và mẫu cái căn thì sẽ xh đạo hàm của căn
Xong tích phân từng phần, sau sẽ được ...I = u.v - ...I
(... là hệ số đi kèm)
Rồi bạn thử tính nha!^^
 
C

caothuv

Các bạn thử làm hộ mình với,cố gắng làm cụ thể nha,đừng nói hướng nữa,vì mình cũng đã từng làm nhưng không được !
 
H

hoanghondo94

Mọi người giúp mình tích phân bất định (nguyên hàm) này nhanh nhé,mai mình nộp bài rồi đó,hjx.
280A520FD6940AFB877674F75B57303F.png.720.O.cache


Bài 1:

[TEX]I = \int \frac{1 - sin^2 x }{ sin^3 x( sin^9 x + 1) } d( sin x) = \int \frac{1}{t^3(t^9+1)} dt - \int \frac{1}{t(t^9 + 1)} dt [/TEX]

[TEX]I_1 = \int \frac{1}{t^3(t^9+1)} dt[/TEX]


[TEX]I_2 = \int \frac{1}{t(t^9 + 1)} dt = \int \frac{1}{t} dt - \int \frac{t^8}{t^9 + 1} dt[/TEX]


 
Last edited by a moderator:
Top Bottom