Tích phân hỗn tạp!

K

kvd_wearetheone

Last edited by a moderator:
K

kvd_wearetheone

Không có cao thủ nào "chiến" bài này giúp mình sao? :khi (46)::khi (46):
 
K

kimxakiem2507

Nhờ các cao thủ giải giúp mình bài này, mình bó tay rồi.

[TEX]\int_{\frac{-\pi}{2}}^{\frac{\pi}{2}} \frac{x+cos x}{4-sin^2 x} dx[/TEX]

Bài này cần gì cao thủ,thấy bình thường quá nên không ai giải đó thôi

[TEX]I=\int_{\frac{-\pi}{2}}^{\frac{\pi}{2}} \frac{x+cos x}{4-sin^2 x} dx=\int_{\frac{-\pi}{2}}^{\frac{\pi}{2}} \frac{x}{4-sin^2 x} dx-\int_{\frac{-\pi}{2}}^{\frac{\pi}{2}} \frac{cos x}{sin^2 x-4} dx=I_1-I_2[/TEX]

Tính [TEX]I_1[/TEX] :Đặt [TEX]t=-x[/TEX] (Do đây là hàm lẻ và có cận đối xứng) ta được ngay [TEX]I_1=-I_1\Leftrightarrow{I_1=0[/TEX]

[TEX]I_2:[/TEX] Đặt
[TEX] t=sinx\Rightarrow{I_2=\int_{-1}^{1}\frac{1}{t^2-4}dt=\int_{-1}^{1}\frac{1}{4}[\frac{1}{t-2}-\frac{1}{t+2}]dt[/TEX]
Chúc bạn vui!
 
Top Bottom