Tích phân hay

G

giotsuong_93

Tính tích phân [TEX]I=\int_{\frac{\sqrt{3}}{3}}^{1}\frac{\sqrt{(1+x^2)^5}}{x^8}dx[/TEX]
2. Tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi: [TEX]y=\left|x \right|+5[/TEX] và [TEX]y=\left|1-x^2 \right|[/TEX]


câu1 bạn đặt [TEX]x=tant \Rightarrow dx=\frac{1}{cos^2}dt[/TEX]
đổi cân [TEX]1=tant \Rightarrow t=pi/4[/TEX]
[TEX]\frac{\sqrt{3}}{3}=tant \Rightarrow t=pi/6[/TEX]
thế vào biến đổi ta đc tích phân
[TEX]I=\int_{pi/4}^{pi/6}\frac{cost}{sin^8t}dt[/TEX]
tới đây bạn tự làm hem :D
hình như mình làm bị sai
 
Last edited by a moderator:
L

lantrinh93

Tính tích phân [TEX]I=\int_{\frac{\sqrt{3}}{3}}^{1}\frac{\sqrt{(1+x^2)^5}}{x^8}dx[/TEX]
2. Tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi: [TEX]y=\left|x \right|+5[/TEX] và [TEX]y=\left|1-x^2 \right|[/TEX]

:((
bài số 2 chắc có lẽ chia trường hợp giải nhĩ
4 trường hợp :confused:=(( , tớ nghĩ bài tích phân này đơn giản , giải chắc cũng lẹ
 
T

tuyn

mình tìm nguyên hàm,tích phân chỉ việc thế cận là ra:[TEX]I=\int\frac{\sqrt{(1+x^2)^5}}{x^5}\frac{dx}{x^3}=\int\sqrt{\frac{(1+x^2)^5}{x^{10}}}\frac{dx}{x^3}=\frac{-1}{2}\int \sqrt{(1+\frac{1}{x^2})^5}d(\frac{1}{x^2})=\frac{-1}{2} \int (1+\frac{1}{x^2})^{\frac{5}{2}}d(1+\frac{1}{x^2})=\frac{-1}{7}(1+\frac{1}{x^2})^{\frac{7}{2}}+C[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
J

jumongs

Tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi 2 đường: [TEX]y=\left|x^2-1 \right|,y=\left|x \right|+5[/TEX]. Đáp án mình làm 73/3(dvdt) ai làm kiểm tra hộ mình xíu nha
 
V

vanthanh1501

01.jpg



02.jpg


* Với -3\leqx \leq0
[TEX]S_1 = \int_{-2}^{0}|x^2 + x -6|dx = \frac{2}{3}[/TEX]

*Với 0\leqx\leq3
[TEX]S_2 = \int_{0}^{3} |x^2 - x - 6|dx = \frac{9}{2}[/TEX]

--> [TEX]S = S_1 + S_2 = \frac{31}{6}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
V

vanthanh1501

pic này đóng cửa rồi hay sao mà hok ai góp ý dùm hết zạ.
Các bạn xem mình làm zậy có chấp nhận dc ko
 
B

bonoxofut

Tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi 2 đường: [TEX]y=\left|x^2-1 \right|,y=\left|x \right|+5[/TEX]. Đáp án mình làm 73/3(dvdt) ai làm kiểm tra hộ mình xíu nha

Kết quả đúng rồi đó bạn. Chúc mừng nhé. :x

01.jpg



02.jpg


* Với -3\leqx \leq0
[TEX]S_1 = \int_{-2}^{0}|x^2 + x -6|dx = \frac{2}{3}[/TEX]

*Với 0\leqx\leq3
[TEX]S_2 = \int_{0}^{3} |x^2 - x - 6|dx = \frac{9}{2}[/TEX]

--> [TEX]S = S_1 + S_2 = \frac{31}{6}[/TEX]

Bạn MOD của lớp 12 hiện nay đang bận một số chuyện, nên không thể onl đều như trước được. Mong bạn thông cảm cho sự bất tiện này. :) Mình xin thay mặt bạn ấy kiểm tra giùm bạn nhé.

-------------------------

Bạn làm SAI!!! Sai ở chỗ trường hợp -3 <= x <= 0 phải được chia làm 2 trường hợp con là:

  • -3 <= x < -1: Trên đây thì làm số [tex]y = x ^ 2 - 1[/tex] không âm, khi phá trị vẫn giữ nguyên biểu thức.
  • -1 <= x <= 0: Trên khoảng này thì làm số [tex]y = x ^ 2 - 1[/tex] là không dương, khi phá trị phải đổi dấu!!!
Do đó, bạn không thể gộp 2 trường hợp thành 1 như vậy được.

Và tương tự với 0 < x <= 3, bạn cũng chia bị thiếu trường hợp.

Kết luận: Theo đúng quy trình của 1 bài tính diện tích, thì bài này cần chia làm 4 trường hợp nhỏ!!!

-------------------------

Tuy nhiên: Nếu để ý kỹ hơn 1 chút, ta sẽ thấy hàm số [tex]y_1 = |x| + 5[/tex], và [tex]y_2 = |x ^ 2 - 1|[/tex] là 2 hàm số chẵn, tức là có đồ thị đối xứng qua trục tung Oy. Do đó, thay vì chia làm 4 trường hợp, ta chỉ cần chia làm 2 trường hợp là:

  • -3 <= x <= -1
  • -1 <= x <= 0
Sau khi tính tổng 2 tích phân này xong, ta tiến hành nhân 2 là ra kết quả cần tìm. Tiết kiệm được 50% thời gian. B-)

Thân,
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom