Tích phân hàm số lượng giác

F

flash230194

Lâu rồi không tham gia trả lời bài tập :D:D:D:D

đặt [TEX]t=x-\frac{\pi }{4}[/TEX]

---> [TEX]I=\int \frac{tant}{-sin2t}dt=\int \frac{1}{-2cos^2t}dt[/TEX]

:D:D:D:D:D

Cách bạn đơn giản mà hiệu quả ghê :)
Mình đọc bài giải có bước
[tex]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{6}}\frac{tan(x-\frac{\pi}{4})}{cos2x}dx[/tex]= trừ [tex]\int\limits_{0}^{\frac{\pi}{6}}\frac{tan^2x+1}{(tanx+1)^2}dx[/tex]

Mình ko hiểu bước đó bạn giúp mình biến đổi chi tiết nhé :)
 
F

flash230194

Các bạn giúp mình thêm bài nữa
[tex]\int\limits_{-1}^{1}\frac{1}{1+x+x^2+\sqrt{x^4+3x^2+1}}dx[/tex]

Chỉ mình hướng làm mình tự giải cũng được :)
 
J

jet_nguyen

Các bạn giúp mình thêm bài nữa
[tex]\int\limits_{-1}^{1}\frac{1}{1+x+x^2+\sqrt{x^4+3x^2+1}}dx[/tex]

Chỉ mình hướng làm mình tự giải cũng được

Bài này khá dài nên mình gợi ý thôi nhé. ;)
Đặt $x=-t,$ ta có $\text{d}x=-\text{d}t.$
$\bullet$ Đổi cận:

$x=-1$ thì $t=1.$
$x=1$ thì $t=-1.$Do đó:
$$I= \int_{1}^{-1} \dfrac{-\text{d}t}{t^2-t+1+\sqrt{t^4+3t^2+1}}= \int_{-1}^1 \dfrac{\text{d}t}{t^2-t+1+\sqrt{t^4+3t^2+1}}$$$$=\int_{-1}^1 \dfrac{\text{d}x}{x^2-x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}}.$$ Vậy:
$$ 2I= \int_{-1}^1 \left(\dfrac{1}{x^2+x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}}+\dfrac{1}{x^2-x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}}\right) \text{d} x $$$$=\int_{-1}^1 \dfrac{2\left( x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)}{\left( x^2+x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right) \left( x^2-x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)} \text{d} x $$$$=\int_{-1}^1 \dfrac{2\left(x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)}{ \left( x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)^2-x^2} \text{d} x =\int_{-1}^1 \dfrac{\text{d}x}{x^2+1} $$ Vì:
$$ \left( x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)^2 -x^2$$$$=(x^2+1)^2+2(x^2+1)\sqrt{x^4+3x^2+1} +(x^4+3x^2+1)-x^2 $$$$=(x^2+1)^2+2(x^2+1)\sqrt{x^4+3x^2+1}+(x^2+1)^2 $$$$=2(x^2+1)\left( x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right).$$ Vã mồ hồi luôn. :)|

 
F

flash230194


Bài này khá dài nên mình gợi ý thôi nhé. ;)
Đặt $x=-t,$ ta có $\text{d}x=-\text{d}t.$
$\bullet$ Đổi cận:

$x=-1$ thì $t=1.$
$x=1$ thì $t=-1.$Do đó:
$$I= \int_{1}^{-1} \dfrac{-\text{d}t}{t^2-t+1+\sqrt{t^4+3t^2+1}}= \int_{-1}^1 \dfrac{\text{d}t}{t^2-t+1+\sqrt{t^4+3t^2+1}}$$$$=\int_{-1}^1 \dfrac{\text{d}x}{x^2-x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}}.$$ Vậy:
$$ 2I= \int_{-1}^1 \left(\dfrac{1}{x^2+x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}}+\dfrac{1}{x^2-x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}}\right) \text{d} x $$$$=\int_{-1}^1 \dfrac{2\left( x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)}{\left( x^2+x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right) \left( x^2-x+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)} \text{d} x $$$$=\int_{-1}^1 \dfrac{2\left(x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)}{ \left( x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)^2-x^2} \text{d} x =\int_{-1}^1 \dfrac{\text{d}x}{x^2+1} $$ Vì:
$$ \left( x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right)^2 -x^2$$$$=(x^2+1)^2+2(x^2+1)\sqrt{x^4+3x^2+1} +(x^4+3x^2+1)-x^2 $$$$=(x^2+1)^2+2(x^2+1)\sqrt{x^4+3x^2+1}+(x^2+1)^2 $$$$=2(x^2+1)\left( x^2+1+\sqrt{x^4+3x^2+1}\right).$$ Vã mồ hồi luôn. :)|


Công nhận bài này biến đổi dài mới thấy cách làm, chắc thi đại học nó ko cho đến mức này nhỉ. Cảm ơn bạn giúp mình :)
 
Top Bottom