tich phan ham luong giac

D

djbirurn9x

\int_{}^{}((cosx)^3+(sinx)^3)dx/((sinx)^2+(cosx)^4)
tách làm 2 tích phân \int_{}^{}[TEX]cos^3 x[/TEX] / mẫu và \int_{}^{}[TEX]sin^3 x [/TEX]/ mẫu = E + F
Mẫu thì phân tích [TEX]cos^4 x[/TEX] = [TEX](1-sin^2 x)^2[/TEX] \Rightarrow Mẫu = [TEX]sin^4 x - sin^2 x +1[/TEX]
Tính E : trên tử là [TEX]cos^3 x.dx = cos^2 x.dsinx = (1-sin^2 x).dsinx[/TEX]
Đặt u = sin x \Rightarrow E = [TEX]\frac{u^2.du}{u^4-u^2+1}[/TEX] \Rightarrow bạn tự làm tiếp
Tính F : cách làm tương tự cho [TEX]sin^3 x[/TEX].dx ( nếu bí pm , h mình đi ngủ oy)
 
D

dinhhaia5

tách làm 2 tích phân \int_{}^{}[TEX]cos^3 x[/TEX] / mẫu và \int_{}^{}[TEX]sin^3 x [/TEX]/ mẫu = E + F
Mẫu thì phân tích [TEX]cos^4 x[/TEX] = [TEX](1-sin^2 x)^2[/TEX] \Rightarrow Mẫu = [TEX]sin^4 x - sin^2 x +1[/TEX]
Tính E : trên tử là [TEX]cos^3 x.dx = cos^2 x.dsinx = (1-sin^2 x).dsinx[/TEX]
Đặt u = sin x \Rightarrow E = [TEX]\frac{u^2.du}{u^4-u^2+1}[/TEX] \Rightarrow bạn tự làm tiếp
Tính F : cách làm tương tự cho [TEX]sin^3 x[/TEX].dx ( nếu bí pm , h mình đi ngủ oy)
Mẫu thì phân tích [TEX]cos^4 x[/TEX] = [TEX](1-sin^2 x)^2[/TEX] \Rightarrow Mẫu = [TEX]sin^4 x - sin^2 x +1[/TEX]
cái bước này bạn phân tích hằng đẳng thưc hình như bị sai thì phải [TEX](a-b)^2=a^2 - 2ab+b^2) [/tex] thế còn số 2 bạn quẳng đi đâu rồi..:D
 
A

andy_luv

bài này mình cũng tách làm 2 tích phân nhưng k phân tích mẫu như thế.
Mình làm tích phân thứ nhất thôi nhớ. tích phâ thnứ 2 tương tự
Tách tử thành sin^2(x) d(cosx) = (1-cos^2(x)) d(cosx)
mẫu tách thành (1-sin^2(x)) + cos^4(x)
Đăt t =cosx -> dt=-sinx dx
thay vào tích phân đc \int_{}^{}(t^2 -1)/(1-t^2) dt
chia cả tử và mẫu cho t^2 thì được \int_{}^{}(1-1/t^2)/(t^2 - t - 1/t^2)
đặt u= t+ 1/t -> du= (1- 1/t^2) dt
được \int_{}^{}du/ (u^2 -3) = \int_{}^{}du/(u - căn 3)(u+căn 3) rồi thêm bớt phần trên tử sẽ ra thôi
 
Last edited by a moderator:
A

andy_luv

viết thế này khó nhìn. bạn xem cẩn thận hộ mình nhớ. có j pm lại cho mình :D
 
D

djbirurn9x

Mẫu thì phân tích [TEX]cos^4 x[/TEX] = [TEX](1-sin^2 x)^2[/TEX] \Rightarrow Mẫu = [TEX]sin^4 x - sin^2 x +1[/TEX]
cái bước này bạn phân tích hằng đẳng thưc hình như bị sai thì phải [TEX](a-b)^2=a^2 - 2ab+b^2) [/TEX] thế còn số 2 bạn quẳng đi đâu rồi..:D
bạn xem cái mẫu còn cộng với [TEX]sin^2[/TEX]x mà
[TEX]\Rightarrow [/TEX]-[TEX]2sin^2[/TEX]x +[TEX] sin^2[/TEX]x = - [TEX]sin^2[/TEX]x :D
 
X

xuongronghoa

nhung bài tích phân lượng giac khá khó. bạn nào có thể giúp mình tìm ra cách để giải chúng dễ dàng hơn ko?
 
R

ruaduaxepr0

****************************?????

Thì các pan cứ làmcho ra đi đã mình làm mấy ngày mà chưa ra nè
 
Top Bottom