tích phân hàm lượng giác

T

thuytt93

1,tant=sin/cos.biến đổi theo sin,cos là ra.tich phân có mẫu là đạo hàm của tử.giải bt.
 
Last edited by a moderator:
L

lethixiem

nên đặt t=tan x/2 (1) => dx= 2dt/(1+t^2) (2) , cosx=(1-t^2)/(1+t^2)
do (1) ta vi phan 2 ve : dt=d(tanx/2) => dt=dx/(2*(cosx/2)^2) =>dt= (1/2)(1+(tan x/2)^2)dx
=>dt =(1/2)(1+t^2)dx => (2) còn cos x , sin x bạn tự tìm trong sách lớp 10 or 11
minh cho luôn sin x = 2t/(1+t^2)
rồi bạn tự thay vào nó ra hàm ẩn t dạng cơ bản đó
(tất cả các hàm dx/(bậc nhất sin , cos hoặc khuyết 1 trong 2 đều có thể giải theo cách đó tuy nhiên trong 1 số trường hợp ta không cần phải làm vậy nó rất dài . Bạn nên chú ý vào đặc điểm của bài toán để sử lý sao cho ngắn nhất)
 
L

lvthu93

nên đặt t=tan x/2 (1) => dx= 2dt/(1+t^2) (2) , cosx=(1-t^2)/(1+t^2)
do (1) ta vi phan 2 ve : dt=d(tanx/2) => dt=dx/(2*(cosx/2)^2) =>dt= (1/2)(1+(tan x/2)^2)dx
=>dt =(1/2)(1+t^2)dx => (2) còn cos x , sin x bạn tự tìm trong sách lớp 10 or 11
minh cho luôn sin x = 2t/(1+t^2)
rồi bạn tự thay vào nó ra hàm ẩn t dạng cơ bản đó
(tất cả các hàm dx/(bậc nhất sin , cos hoặc khuyết 1 trong 2 đều có thể giải theo cách đó tuy nhiên trong 1 số trường hợp ta không cần phải làm vậy nó rất dài . Bạn nên chú ý vào đặc điểm của bài toán để sử lý sao cho ngắn nhất)

đây là cách hữu tỷ hoá, áp dụng cho bài tập bất thường, cực kỳ khó hiểu vs hs bt. :p
 
K

kkdc06

bài 2 sao mình đặt cận ko ra vậy bạn nào còn cách khác ko!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
P

phuongthuy_girltn

bài số 1:
[tex]\int\limits_{0}^{pi/4} \frac{1- tanx}{1+tanx} dx [/tex]

bài số 2:

[tex]\int\limits_{0}^{pi/2}\frac{dx}{5 + 4 cosx}[/tex]

mình làm bai2 nhé
[TEX]I=\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{dx}{5+4cosx}[/TEX], đặt
[TEX]t=tan\frac{x}{2} =>dx=\frac{dt}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]cosx= \frac{1-t^2}{1+t^2}[/TEX]
[TEX]I=\int_{0}^{1}\frac{dt}{(1+t)(t+9)}[/TEX]
sau đó tách ra. mình biến đổi ko biết đúng ko nhưng cách làm như vậy. hihi
 
Last edited by a moderator:
S

sonsac99

bai 1

bai mot nhe!
[TEX]\int\limits_{pi/4}^{0}\frac{(cosx-sinx)dx}{cosx+sinx}[/TEX]
dat t =sinx+cosx
dt=(cosx-sinx)dx
can x=pi/4 [TEX]\to[/TEX] t=[TEX]sqrt{2}[/TEX]
x=0 [TEX]\to[/TEX] t=1
[TEX]\int\limits_{1}^{sqrt{2}}\frac{dt}{t}[/TEX]
 
Top Bottom