Toán 12 Tích phân hàm hỗn tạp,,

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Bài này hàm tính tích phân là hàm lẻ nên ta có kết quả tích phân bằng 0 hay a+b=0
 
  • Like
Reactions: Lanh_Chanh

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Bấm máy luôn cho rồi =)) a=1 với b=--2
Tích phân mà cả trị tuyệt đối chắc chớt =))
Yep,
Cơ mà btvn phải trình bày tự luận,:(
Bài này hàm tính tích phân là hàm lẻ nên ta có kết quả tích phân bằng 0 hay a+b=0
Anh ơi, bấm máy như bn trên nói á anh ra k/quả là $\pi-2$ ko bằng 0 được ạ,,:(
P/s: Anh chứng minh được nó là hàm lẻ ko anh,,
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Huh? Để giải tay xem
[tex]\displaystyle\int _{-\pi /2}^{\pi/2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^x+1}dx=\displaystyle\int _{-\pi /2}^{0} \frac{x^2.|sinx|}{2018^x+1}dx+\displaystyle\int _{0}^{\pi/2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^x+1}dx[/tex]
Ta có [tex]I1=\displaystyle\int _{-\pi /2}^{0} \frac{x^2.|sinx|}{2018^x+1}dx[/tex]
Đặt x=-t=>dx=-dt, thực hiện đổi cận thu được tích phân:
[tex]-\displaystyle\int _{\pi /2}^{0} \frac{t^2.|sint|}{2018^{-t}+1}dt=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{t^2.|sint|}{2018^{-t}+1}dt=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^{-x}+1}dx[/tex]
Vậy I=[tex]\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^{-x}+1}dx+\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^{x}+1}dx=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{2018^{x}.x^2.|sinx|}{2018^{x}+1}dx+\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^{x}+1}dx=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} x^2.|sinx|dx=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} x^2sinxdx[/tex]
Từng phần lại tích phân cuối đó xem ra không em
 
Last edited:

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Huh? Để giải tay xem
[tex]\displaystyle\int _{-\pi /2}^{\pi/2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^x+1}dx=\displaystyle\int _{-\pi /2}^{0} \frac{x^2.|sinx|}{2018^x+1}dx+\displaystyle\int _{0}^{\pi/2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^x+1}dx[/tex]
Ta có [tex]I1=\displaystyle\int _{-\pi /2}^{0} \frac{x^2.|sinx|}{2018^x+1}dx[/tex]
Đặt x=-t=>dx=-dt, thực hiện đổi cận thu được tích phân:
[tex]-\displaystyle\int _{\pi /2}^{0} \frac{t^2.|sint|}{2018^{-t}+1}dt=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{t^2.|sint|}{2018^{-t}+1}dt=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^{-x}+1}dx[/tex]
Vậy I=[tex]\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^{-x}+1}dx+\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^{x}+1}dx=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{2018^{x}.x^2.|sinx|}{2018^{x}+1}dx+\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} \frac{x^2.|sinx|}{2018^{-x}+1}dx=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} x^2.|sinx|dx=\displaystyle\int _{0}^{\pi /2} x^2sinxdx[/tex]
Từng phần lại tích phân cuối đó xem ra không em
Òa, từng phần cái cuối đúng là ra $\pi-2$ anh ạ,,^^,,
Thank a nhìu,,
Mà phần khoanh xanh ý anh, là $2018^x$ anh nhỉ,,20190116_001956.png
 
  • Like
Reactions: Tiến Phùng
Top Bottom