Toán 12 tích phân hàm ẩn

Nhật Nhật Đặng

Học sinh
Thành viên
5 Tháng chín 2017
148
34
36
21
Hà Nội

Attachments

  • Ảnh chụp Màn hình 2020-04-04 lúc 08.08.18.png
    Ảnh chụp Màn hình 2020-04-04 lúc 08.08.18.png
    125.4 KB · Đọc: 80

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
anh-chup-man-hinh-2020-04-04-luc-08-08-18-png.150258

14. Ta có $x^3 + 3x + 1$ là hàm đồng biến
Khi $x^3 + 3x + 1$ chạy từ $1$ tới $5$ thì tương ứng $x$ chạy từ $0$ tới $1$
Như vậy: $I = \int^5_1 x f'(x) \, dx = \int^1_0 (x^3 + 3x + 1) f'(x^3 + 3x + 1) d(x^3 + 3x + 1)$ (bạn cứ hiểu như là đổi ẩn nhưng ngược lại ấy)
Từ đề có $(3x^2 + 3) f'(x^3 + 3x + 1) = 3$ nên thay $f'$ vào rồi tính tích phân là được

15. gt $\iff (x f(x) + 1)^2 = x f'(x) + f(x) = (x f(x))'$
$\implies \int \dfrac{d(x f(x))}{(x f(x) + 1)^2} = 1$
...
 
Top Bottom