tích phân đây !!!

L

liverpool1

Mình trình bày cách giải bài sau trước nghe
Bài đó bạn chỉ cần đưa mẫu số về cos^2(x) hoặc sin^2(x) rôì sau đó tách hành hai tích phân nhỏ , tính từng cái rồi cộng lại là ra kết quả =>thật là đơn giản. :p
Bài trên mới thực sự là vấn đề.
Mình nghĩ ra hướng giải rồi nhưng mà nó rất dài , bạn tham khảo thử nhé
+ Đưa cot(x) về cosx/sinx
+ Đặt u = sinx
+ Đặt tiếp v = căn bậc hai của [(u^3)-1]
+ Dùng kiến thức cơ bản để giải các tích phân đó (cũng ko đơn giản đâu) :))
Chúc bạn học tốt :D

liverpool-5-star-crest.jpg
 
Last edited by a moderator:
S

silvery21

[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{3sinx+4cosx}{3sin^2x+4cosx^2x}dx[/TEX]

[TEX]3sin^2x+4cosx^2x = 4 - sin ^2 x [/TEX]

=> [TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{3sinx}{3sin^2x+4cosx^2x}dx + \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{4cosx}{3sin^2x+4cosx^2x}dx [/TEX]


[TEX]= - \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{3d ( cosx)}{3+ cosx^2x} + \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{d ( sin x)}{4- sin x^2x})[/TEX]


[TEX]= - \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}\frac{3d ( \frac{cosx}{\sqrt{3}})}{1 +(\frac{cosx}{\sqrt{3}})^2} + 4 \int_{0}^{\frac{\pi}{2}}{\frac{1}{4}}( \frac{ 1}{2- sin x} + \frac{ 1}{2 +sin x})[/TEX]


[TEX] = -\sqrt{3} ( 0-\pi/6) +ln3= \pi/6+ln 3[/TEX]
 
M

...milkyway...

Các bạn cho mình hỏi dạng bài tập TP này với:
Tích phân của hàm số mà bậc tử bé hơn bậc mẫu, mẫu vô nghiệm. Dạng mà ta đặt tan ....rồi tiếp ....
Ai có ví dụ cụ thể thì chỉ cho mình luôn nha. Cám ơn
 
S

silvery21

đây là 1 bài đặt tg của Y .thái bình

Các bạn cho mình hỏi dạng bài tập TP này với:
Tích phân của hàm số mà bậc tử bé hơn bậc mẫu, mẫu vô nghiệm. Dạng mà ta đặt tan ....rồi tiếp ....
Ai có ví dụ cụ thể thì chỉ cho mình luôn nha. Cám ơn

đây là 1 bài đặt tg của Y .thái bình


[TEX]\int_{0}^{\frac{\pi}{4}} \frac{ dx}{ 2 - cos^2 x }[/TEX]
 
S

snowkontrai

Các bạn cho mình hỏi dạng bài tập TP này với:
Tích phân của hàm số mà bậc tử bé hơn bậc mẫu, mẫu vô nghiệm. Dạng mà ta đặt tan ....rồi tiếp ....
Ai có ví dụ cụ thể thì chỉ cho mình luôn nha. Cám ơn

ví dụ như thế này nè!

[tex]\int\limits_{0}^{1}{\frac{5x +4}{x^2+1}}dx[/tex]
[tex]\int\limits_{0}^{1}{\frac{5x}{x^2+1}}dx[/tex]+[tex]\int\limits_{0}^{1}{\frac{4}{x^2+1}}dx[/tex]
[tex]\int\limits_{0}^{1}{\frac{\frac{5}{2}}{x^2+1}}d(x^2+1)+[/tex][tex]\int\limits_{0}^{1}{\frac{4}{x^2+1}}dx[/tex]

Cái tích phân trước thì làm như bình thường,cái sau thì đặt x=arctant.
Muốn thêm ví dụ thì gửi tin nhắn cho Snow nhé!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom