Tích của một vecto với một số

phamtoru24@yahoo.com

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2
1
21
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho tam giác đều ABC có O là trọng tâm và M là một điểm tùy ý trong tam giác. Gọi D,E,F lần lượt là chân đường vuông góc hạ từ M đến BC,AC,AB. Chứng minh rằng:
[tex]\vec{MD}+\vec{ME}+\vec{MF}=\frac{3}{2}\vec{MO}[/tex]
bai-9-trang-17-sgk-hinh-hoc-10.jpg

Qua M kẻ các đường thẳng song song với các cạnh của tam giác

A1B1 // AB; A2C2 // AC; B2C1 // BC.

Dễ thấy các tam giác MB1C2; MA1C1;MA2B2 đều là các tam giác đều. Ta lại có MD
bai-9-trang-17-sgk-hinh-hoc-lop-10_7_1487087528.jpg
B1C2 nên MD cũng là trung điểm thuộc cạnh B1C2 của tam giác MB1C2
tất cả đều là vector
2MD=MB1+ MC2
tt: 2ME= MA1+ MC1
2MF= MA2+ MB2
=> 2(MD+ME+MF) =(MA1+MA2)+(MB1+MB2)+(MC1+MC2)
tứ giác : là hình bình hành nên :
MA1+ MA2=MA
MC1+MC2=MC
MB1+MB2=MB
=>2(MD+ME+MF) =MA+MB+MC
vì O là trọng tâm bất kì của tam giác và M là một điểm bất kì nên
MA+MB+MC=3MO
=>2(MD+ME+MF)=3MO
=> MD+ME+MF=3/2MO
BÀI GIẢI THAM KHẢO : NGUỒN : LỜI GIẢI HAY
 
Top Bottom