Toán 8 Tích của 4 số tự nhiên liên tiếp cộng với 1 là số chính phương ?

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Gọi 4 số tự nhiên, liên tiêp đó là n, n + 1, n+ 2, n + 3 (n thuộc N).
Ta có:
n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 = n.(n + 3(n + 1)(n + 2) + 1
= (n^2 + 3n)( n^2 + 3n + 2) + 1 (*)
Đặt n^2 + 3n = t (t thuộc N) thì (*) = t( t + 2 ) + 1 = t^2 + 2t + 1 = ( t + 1 )^2
= (n^2 + 3n + 1)^2
Vì n thuộc N nên suy ra: (n^2 + 3n + 1) thuộc N.
=> Vậy n(n + 1)(n + 2)(n + 3) + 1 là số chính phương.
 
Top Bottom