Toán 6 Tích các ước

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Cho A là tích tất cả các ước số nguyên dương của 100.
Tìm giá trị lớn nhất của [TEX]m[/TEX] (nguyên dương) sao cho [tex]A \vdots 2^m[/tex].
Bài này có thể viết lại thành tìm số mũ của 2 trong dạng phân tích của A.
[tex]100=2^2.5^2[/tex]
Số ước mà có số mũ của 2 là 1: [tex]2,2.5,2.5^2\rightarrow 3[/tex]
Số ước có số mũ của 2 là 2: [tex]2^2,2^2.5,2^2.5^2\rightarrow 3[/tex]
Từ đó số mũ của 2 trong dạng phân tích A là [tex]3+3.2=9[/tex]
Vậy m = 9.
 
Top Bottom