Toán 6 Tích 2 số nguyên liền nhau bất kì luôn bằng 144

Nguyễn Minh Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tư 2019
56
22
51
18
Hà Nội
THCS Nguyễn Trực thị trấn KimBài

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
24
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
Cho 2005 số nguyên viết trên một vòng tròn. Trong đó tích 2 số nguyên liền nhau bất kì luôn bằng 144. Hãy tìm các số đó
tích 2 số liền kề đều bằng 144 => các số viết trên vòng tròn xen kẽ dạng a - b - a - b... sao cho a.b=144
do có 2005 số
không mất tính tổng quát ta giả sử số đầu tiên là a , số thứ 2 là b cứ như thế => số cuối cùng là a
số cuối cùng và số đầu tiên trong 1 vòng tròn khép kín thì lại kề nhau
=>a.a=144
=>a.a=a.b
=>a=b
=>$a^2=144$ =>a=12 hoặc -12
vậy 2005 số đó là 12 hoặc -12
 
Top Bottom