Tián 8 - Phân tích đa thức thành nhân tử (nâng cao)

M

minh1305

  • Like
Reactions: simple102bruh
P

pinkylun

$x(y+z)^2 - y(z-x)^2 +z(x+y)^2 - x^3 + y^3 - z^3 - 4xyz$ (*)

$=xy^2+2xyz+xz^2-yz^2+2xyz-x^2y+x^2z+2xyz+zy^2-x^3+y^3-z^3-4xyz$

$=xy^2+xz^2-yz^2-x^2y+x^2z+y^2z-x^3+y^3-z^3+2xyz$

$=(xy^2+2xyz+xz^2)-x^3-(yz^2+2xyz+x^2y)+y^3+(x^2z+2xyz+y^2z)-z^3$

$=x[(y+z)^2-x^2)-y[(z+x)^2-y^2]+z[(x+y)^2-z^2]$

$=x(-x+y+z)(x+y+z)-y(x-y+z)(x+y+z)+z(x+y-z)(x+y+z)$

$=(x+y+z)[-x^2+xy+xz-xy+y^2-yz+xz+yz-z^2]$

$=(x+y+z)[-x(x-y-z)-y(x-y-z)+z(x-y-z)]$

$=(x+y+z)(x-y-z)(z-x-y)$

Đây là chị làm gọn nhá :D

b,c em cũng làm tương tự nha :D

 
Top Bottom