cho tg abc vuông tại a.kẻ ah vuông với bc.tia phân giác góc hac cắt tia phân giác góc ahc tại i.tia phân giác góc ahb cắt bc ở d.cm:ci đi qua trung điểm của ad
cho tg abc vuông tại a.kẻ ah vuông với bc.tia phân giác góc hac cắt tia phân giác góc ahc tại i.tia phân giác góc ahb cắt bc ở d.cm:ci đi qua trung điểm của ad
Theo đề dã sửa:
Ta xét: AI và IH lần lượt là tia p/giác của HAC và AHC
[tex]\angle CDA+\angle HAD=90
\angle CAD+\angle DAB=90
mÀ \angle HAD=\angle DAB
=>\angle CDA=\angle CAD[/tex]
vẬY TAM GIÁC ACD CÂN TẠI C
Mà CI là p/giác của góc ACD
=> CI là trung tuyến
(ĐPC/M)