Toán 6 Tia phân giác của góc

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tia OZ nằm trong góc vuông xOy . Vẽ tia Ot sao cho Ox là tia phân giác của góc tOz . Vẽ tia Om sao cho tia Oy là tia phân giác của góc zOm
a,CMR Om va tia Ot la hai tia đối nhau
b, Gọi Oa là tia đối tia Ox , biết góc aOm = 30độ . Tính góc tOz
c , Vẽ thêm 2014 tia phân biệt góc O (không trùng với các tia Ox ,Oz,Oy,Om,Oa va Ot ) .Hỏi có bao nhiêu góc được tạo thành ?
Cảm ơn trước..!
@Mộc Nhãn ,@iceghost ,@Tiến Phùng .,,
 

Triệu Tiểu Đao

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2020
20
16
21
18
Phú Thọ
Trung học cơ sở Phượng Vĩ
Cho tia OZ nằm trong góc vuông xOy . Vẽ tia Ot sao cho Ox là tia phân giác của góc tOz . Vẽ tia Om sao cho tia Oy là tia phân giác của góc zOm
a,CMR Om va tia Ot la hai tia đối nhau
b, Gọi Oa là tia đối tia Ox , biết góc aOm = 30độ . Tính góc tOz
c , Vẽ thêm 2014 tia phân biệt góc O (không trùng với các tia Ox ,Oz,Oy,Om,Oa va Ot ) .Hỏi có bao nhiêu góc được tạo thành ?
Cảm ơn trước..!
@Mộc Nhãn ,@iceghost ,@Tiến Phùng .,,


a, Ta có : Góc yOz + góc zOt =90độ ; trong đó góc yOz= góc yOm , góc zOx = góc xOt => góc tOm = 180 độ (t,O,m thẳng hàng)
=> Om và Ot đối nhau
b, Ta có góc aOx = 180độ , góc mOy = 180độ- (góc aOm + góc xOy)
= 180độ-( 30độ + 90độ )
= 60độ
Lại có góc mOy = góc yOz = 60độ <=> góc zOx = góc xOt = 30độ => góc tOz = 30.2 = 60độ
c, Vẽ thêm 2014 tia sẽ có 2021 góc được tạo thành ( mk không giải thích được đâu, bạn cứ vẽ minh họa ra sẽ hiểu )
Chúc bạn học tốt!
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
a, Ta có : Góc yOz + góc zOt =90độ ; trong đó góc yOz= góc yOm , góc zOx = góc xOt => góc tOm = 180 độ (t,O,m thẳng hàng)
=> Om và Ot đối nhau
b, Ta có góc aOx = 180độ , góc mOy = 180độ- (góc aOm + góc xOy)
= 180độ-( 30độ + 90độ )
= 60độ
Lại có góc mOy = góc yOz = 60độ <=> góc zOx = góc xOt = 30độ => góc tOz = 30.2 = 60độ
c, Vẽ thêm 2014 tia sẽ có 2021 góc được tạo thành ( mk không giải thích được đâu, bạn cứ vẽ minh họa ra sẽ hiểu )
Chúc bạn học tốt!
Làm sao để ra phần : góc mOy = 180độ ạ,cần phải chứng mình góc mOy là góc gì mới đc chứ ạ ?
 

ღ๖ۣۜPɦυσηɠℓĭηɦღ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
14 Tháng mười một 2019
1,241
1,487
211
16
Thanh Hóa
THCS thiệu chính
mOy = 60độ bạn ạ!
Bạn cứ đọc đề rồi vẽ hình
P/s: Sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi nếu có thể
Góc aOm ở đâu vậy ạ ?
b, Ta có góc aOx = 180độ , góc mOy = 180độ- (góc aOm + góc xOy)
= 180độ-( 30độ + 90độ )
= 60độ
Với cả làm sao c/m đc yOm=yOz ạ.
xOz=xOt nữa ạ​
Còn nhiều lí do để bài của bạn ko đc hoàn thành đúng ạ ..!
 
Last edited:

Triệu Tiểu Đao

Học sinh
Thành viên
2 Tháng tư 2020
20
16
21
18
Phú Thọ
Trung học cơ sở Phượng Vĩ
Góc aOm ở đâu vậy ạ ?
b, Ta có góc aOx = 180độ , góc mOy = 180độ- (góc aOm + góc xOy)
= 180độ-( 30độ + 90độ )
= 60độ


Thế này bạn nhé, bạn vẽ một góc vuông xOy sau đó bạn vẽ góc vuông yOa (kề nhau )
Vẽ góc aOm = 30độ ( theo đề bài ) , zOx = xOt = 30độ , góc mOy= yOz =60độ
(Đấy là cách vẽ, rồi say đó bạn nhìn hình vẽ từ từ đọc đề bài sẽ hiểu)
 
Top Bottom