Công nghệ Tỉ số truyền

Only Normal

Bá tước Halloween|Cựu TMod Toán
HV CLB Hóa học vui
Thành viên
5 Tháng hai 2020
2,765
4,805
531
Hà Nội
THCS Quang Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đĩa xích của xe đạp có 50 răng, đĩa líp có 20 răng. Tính tỉ số truyền i và cho biết chi tiết nào quay nhanh hơn
Lời giải:
$i= \dfrac{50}{20} = 2,5$ . Vì $i = 2.5$ nên chi tiết đĩa líp quay nhanh hơn.

Tại sao $i = 2,5$ suy ra chi tiết đĩa líp quay nhanh hơn ạ?
@Death Game
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
20
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Đĩa xích của xe đạp có 50 răng, đĩa líp có 20 răng. Tính tỉ số truyền i và cho biết chi tiết nào quay nhanh hơn
Lời giải:
$i= \dfrac{50}{20} = 2,5$ . Vì $i = 2.5$ nên chi tiết đĩa líp quay nhanh hơn.

Tại sao $i = 2,5$ suy ra chi tiết đĩa líp quay nhanh hơn ạ?
@Death Game
Ta có công thức tính tỉ số truyền đầy đủ đây em nhé:
[tex]i=\frac{n_2}{n_1}=\frac{Z_1}{Z_2}=\frac{2,5}{1}[/tex]
n2 là tốc độ quay của đĩa líp
n1 là tốc độ quay của đĩa xích
Ta tính được tỉ số là [tex]\frac{n_2}{n_1}=2,5 => n_2>n_1[/tex] nên đĩa líp quay nhanh hơn

:v cái này xác định được ngay từ đâu rồi, đường kính đĩa tỉ lệ thuận với số răng, mà đường kính đĩa tỉ lệ nghịch với tốc độ quay nên cái nào bé, ít răng hơn thì quay nhanh hơn
 
  • Like
Reactions: Only Normal
Top Bottom