Toán 12 Tỉ số thể tích

Dora_Dora

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2016
461
267
101
21
Thái Nguyên
THPT CTN
Gọi O là gđ AC và BD
Trong mp(SBD) gọi P là gđ SO và MN (-->P là tđ SO)
Trong mp(SAC) gọi C' là gđ AP và SC
Qua S kẻ dg thẳng // AC cắt AC' tại Q
--> SC'/CC'=SQ/AC
Mà SQ/OA=SP/PO=1 (vì P là tđ)
--> SQ/AC=OA/AC=1/2
-->SC'/CC'=1/2 -->SC'/SC=1/3
Đặt x=SA/SA=1; y=SB'/SB=1/2; z=SD'/SD=1/2; t=SC'/SC=1/3
--> Áp dụng công thức với hình chóp S.ABCD có đáy là hbh
[tex]\frac{V(S.AB'C'D')}{V(S.ABCD)}=\frac{1}{4}xyzt.(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{t})=\frac{1}{4}.1.\frac{1}{2}.\frac{1}{2}.\frac{1}{3}.(1+2+2+3)=\frac{1}{6}[/tex]
 
Last edited:
  • Like
Reactions: M. Lý
Top Bottom