Toán 12 tỉ số thể tích

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Gọi M là trung điểm AD, N là trung điểm BC, O là tâm đáy
cosSMO=MO/SM=1/3 =>SM=3MO=3a/2 =>SO=a.căn2
Từ N hạ NH vuông góc SM =>NH vuông góc (SAD)
Qua H kẻ đường thẳng d song song AD, qua D kẻ đường thẳng d' song song SM, d và d' cắt nhau tại P =>CP//NH=>CP vuông góc (SAD)
=>mặt phẳng (P) là mặt phẳng (ACP)
Nối AP cắt SM tại Q, cắt SD tại K
Ta có cosHMN=HM/NM=1/3=>HM=NM/3=a/3 =>DP=a/3 =>QM=DP/2=a/6 (do QM là đường trung bình tam giác ADP)
SQ=SM-QM=3a/2-a/6=4a/3
Áp dụng định lý Menelaus cho 3 điểm A, Q, K thẳng hàng trong tam giác SMD:
(KD/SK).(SQ/QM).(MA/AD)=1 =>KD/SK.8.1/2=1 =>KD/SK=1/4 =>KD/SD=1/5
=>khoảng cách từ K đến (ABCD) = 1/5 khoảng cách từ S đến (ABCD)
=>thể tích KACD = 1/10 thể tích SABCD
=>thể tích KACD = 1/9 thể tích SAKCB
 
  • Like
Reactions: wonhaemanhimanhii

wonhaemanhimanhii

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng năm 2018
247
152
61
24
Gia Lai
CHV
định lý Menelaus này có thường xuyên được sử dụng trong khi giải toán không?
 
Top Bottom