Toán tiểu học Tỉ số phần trăm

Ocmaxcute

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2017
801
884
146
21
Nghệ An
Có 3 dạng đây :

Dạng 1: Tìm tỉ số phần trăm của hai số A và B
Cách làm: Ta lấy A chia cho B, sau đó lấy kết quả tìm được nhân nhẩm với 100 rồi viết kí hiệu % vào sau kết quả đó

A: B = C
C x 100 = D%
Ví dụ: Tìm tỉ số phần trăm của 15 và 40
Ta có: 15 : 40 = 0,375 = 37,5 %
Dạng 2: Tìm a% của 1 số X
Cách làm: Lấy số đó nhân với a rồi chia 100 hoặc lấy số đó chia 100 rồi nhân với a

X x a : 100 hoặc X : 100 x a
Ví dụ: Tìm 40% của 320
Ta có: 320 x 40 : 100 =128

Dạng 3: Tìm một số biết a % của nó là X
Cách làm

X : a x 100 hoặc X x 100 : a
Ví dụ 1: Tìm một số biết 25 % của nó là 150
Số đó là: 150 : 25 x 100 =600
 
Top Bottom