Toán 9 Tỉ số lượng giác

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Gọi tâm đường tròn nội tiếp đó là O
từ O kẻ 3 đường cao ứng với a;b;c có chân đường vuông góc lần lượt là F;P;T
Ta có: [tex]cot\frac{A^{\circ}}{2}=\frac{AT}{r}=\frac{2AT}{2r}[/tex] (t/c 2 tiếp tuyến cắt nhau nên OA là phân giác [tex]\hat{BAC}[/tex])
1 lần nữa theo tính chất 2 tiếp tuyến cắt nhau ta có:
[tex]AT=AP[/tex]
Nên [tex]\frac{2AT}{2r}=\frac{AT+AP}{2r}[/tex]
Ta có [tex]\frac{b+c-a}{2r}=\frac{AP+PC+AT+BT-BF-CF}{2r}=\frac{AT+AP}{2r}(dpcm)[/tex]
(BT=BF;FC=PC theo t/c 2 tt cắt nhau)
 
Top Bottom