Toán 9 Tỉ số lượng giác

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Dễ thấy: sin450=22sin 45^0 =\frac{\sqrt{2}}{2}
Ta cần chứng minh CD=2aba+bCD=\frac{\sqrt{2}ab}{a+b}
Thật vậy, vẽ DI vuông góc với BC.
Ta có: Tam giác DCI vuông cân tại I.
CD=2DI\Rightarrow CD=\sqrt{2}DI
Áp dụng định lý Ta-lét cho tam giác ABC có DI // AC, ta có:
DIAC=BDBA=BDBD+AD\frac{DI}{AC}=\frac{BD}{BA}=\frac{BD}{BD+AD}
Lại có: CD là phân giác của tam giác ABC.
BDAD=BCCA=abBDBA=aa+b\Rightarrow \frac{BD}{AD}=\frac{BC}{CA}=\frac{a}{b}\Rightarrow \frac{BD}{BA}=\frac{a}{a+b}
DIAC=aa+bDI=aba+bCD=2aba+b\Rightarrow \frac{DI}{AC}=\frac{a}{a+b}\Rightarrow DI=\frac{ab}{a+b}\Rightarrow CD=\frac{\sqrt{2}ab}{a+b}
 
Top Bottom