Toán 9 Tỉ số lượng giác của góc nhọn

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Chứng minh rằng: [tex]sin^2\frac{A}{2}=\frac{1-cosA}{2}[/tex]

Em cảm ơn ạ.

@Lê Tự Đông , @Lê.T.Hà ,@TranPhuong27
Xét tam giác MNP vuông tại M có $\hat{P}=\frac{\hat{A}}{2}$ ($\hat{P} < 45^o$)
Vẽ $MH \perp NP$, MD là đường trung tuyến
=> $MD=ND=DP=\frac{NP}{2}$
=> Tam giác MDP cân tại D
=> $\widehat{MDH} = 2.\hat{P}=\hat{A}$
Ta cần cm $sin^{2}P = \frac{1-cosMDH}{2}$
Thật vậy ta có:
$2.sin^{2}P = 2.(\frac{MH}{MP})^{2} = 2.(\frac{\frac{MP.MN}{NP}}{MP})^{2} = 2.\frac{MN^{2}}{NP^{2}} = \frac{2.NH.NP}{NP^{2}} = \frac{2(ND-HD)}{NP}=\frac{2.(\frac{1}{2}.NP-HD)}{NP} = \frac{NP-2HD}{NP} = 1-\frac{2HD}{2MD} = 1-\frac{HD}{MD} = 1-cosMDH$
=> $sin^{2}P = \frac{1-cosMDH}{2}$ (đpcm)
 
  • Like
Reactions: 02-07-2019.
Top Bottom