Toán 8 Tỉ số lượng giác của góc nhọn

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
View attachment 161109
Các bạn giúp mình bài 14c nhé. Mình cảm ơn. Đây là hình nèView attachment 161110
AD là phân giác nên ta có:
[tex]\frac{AC}{CD}=\frac{AB}{BD}[/tex] (tính chất phân giác)
<=>[tex]\frac{AC}{CH-DH}=\frac{AB}{DH+BH}[/tex]
<=> [tex]\frac{AC}{(BC-BH)-DH}=\frac{AB}{DH+BH}[/tex]
AC,AB,BC,BH đã tìm được => DH=............
Áp dụng pitago vào tam giác ADH vuông tại H
[tex]AD^2=AH^2+DH^2 =>AD =\sqrt{AH^2+DH^2}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Vẽ DI vuông với AB. Dễ thấy ADI là tam giác vuông cân tại I nên [TEX]AD=\sqrt{2}DI[/TEX]
Lại có: DI // AC nên [tex]\frac{DI}{AC}=\frac{BD}{BC}=\frac{BD}{BD+CD}=\frac{AB}{AB+AC}\Rightarrow DI=\frac{AB.AC}{AB+AC}\Rightarrow AD=\frac{\sqrt{2}AB.AC}{AB+AC}[/tex]
 
Top Bottom