Toán 9 Tỉ số góc nhọn

HDKmath

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2019
55
10
21
20
Hà Nội
HMF

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho [tex]\alpha[/tex] là góc nhọn. Rút gọn biểu thức:
[tex]A=sin^6\alpha +cos^6\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]B=\frac{2cos^2\alpha -1}{sin\alpha +cos\alpha }[/tex]
[tex]A=1-\frac{3}{4}sin^22x-cos^22x+2sin^2x=\frac{1}{4}sin^22x+2sin^2x=sin^2x(cos^2x+2)[/tex]
[tex]B=\frac{cos^2x-sin^2x}{sinx+cosx}=cosx-sinx[/tex]
 

HDKmath

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2019
55
10
21
20
Hà Nội
HMF
[tex]A=1-\frac{3}{4}sin^22x-cos^22x+2sin^2x=\frac{1}{4}sin^22x+2sin^2x=sin^2x(cos^2x+2)[/tex]
[tex]B=\frac{cos^2x-sin^2x}{sinx+cosx}=cosx-sinx[/tex]
Câu a em ra như thế này đúng không?
[tex]sin^6\alpha +cos^6\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]=(sin^2\alpha +cos^2\alpha )(sin^4\alpha -sin^2\alpha cos^2\alpha +cos^4\alpha )+3sin^2\alpha-cos^2\alpha[/tex]
[tex]=sin^4\alpha -sin^2\alpha cos^2\alpha +cos^4\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]=(sin^2\alpha +cos^2\alpha )^2-2sin^2\alpha cos^2\alpha -sin^2\alpha cos^2\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]=3sin^2\alpha -3cos^2\alpha sin^2\alpha +(1-cos^2\alpha )[/tex]
[tex]=3sin^2\alpha (1-cos^2\alpha )+sin^2\alpha[/tex]
[tex]=3sin^4\alpha +sin^2\alpha[/tex]
 

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Câu a em ra như thế này đúng không?
[tex]sin^6\alpha +cos^6\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]=(sin^2\alpha +cos^2\alpha )(sin^4\alpha -sin^2\alpha cos^2\alpha +cos^4\alpha )+3sin^2\alpha-cos^2\alpha[/tex]
[tex]=sin^4\alpha -sin^2\alpha cos^2\alpha +cos^4\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]=(sin^2\alpha +cos^2\alpha )^2-2sin^2\alpha cos^2\alpha -sin^2\alpha cos^2\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]=3sin^2\alpha -3cos^2\alpha sin^2\alpha +(1-cos^2\alpha )[/tex]
[tex]=3sin^2\alpha (1-cos^2\alpha )+sin^2\alpha[/tex]
[tex]=3sin^4\alpha +sin^2\alpha[/tex]
Dòng 4 xuống 5 sao lại thế nhỉ ???
Phải là [TEX](sin^2 -1) [/TEX]chứ nhỉ
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Dòng 4 xuống 5 sao lại thế nhỉ ???
Đoạn đó đúng mà!
Câu a em ra như thế này đúng không?
[tex]sin^6\alpha +cos^6\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]=(sin^2\alpha +cos^2\alpha )(sin^4\alpha -sin^2\alpha cos^2\alpha +cos^4\alpha )+3sin^2\alpha-cos^2\alpha[/tex]
[tex]=sin^4\alpha -sin^2\alpha cos^2\alpha +cos^4\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]=(sin^2\alpha +cos^2\alpha )^2-2sin^2\alpha cos^2\alpha -sin^2\alpha cos^2\alpha +3sin^2\alpha -cos^2\alpha[/tex]
[tex]=3sin^2\alpha -3cos^2\alpha sin^2\alpha +(1-cos^2\alpha )[/tex]
[tex]=3sin^2\alpha (1-cos^2\alpha )+sin^2\alpha[/tex]
[tex]=3sin^4\alpha +sin^2\alpha[/tex]
Đúng rồi bạn!
Nhưng làm như mk có phải ngắn hơn không!
[tex]A=1-\frac{3}{4}sin^22x-cos^22x+2sin^2x=\frac{1}{4}sin^22x+2sin^2x=sin^2x(cos^2x+2)[/tex]
[tex]B=\frac{cos^2x-sin^2x}{sinx+cosx}=cosx-sinx[/tex]
 
Top Bottom