Toán 9 Tỉ số góc nhọn

HDKmath

Học sinh
Thành viên
25 Tháng hai 2019
55
10
21
19
Hà Nội
HMF
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác DEF vuông tại D, đường cao DI=6cm, IF=8cm
a) Tính độ dài DE, DF. Tính số đo góc E và F
b) Kẻ IK vuông góc DF. Tính độ dài IK và diện tích tam giác DIK
c) Kẻ tia phân giác EM của góc DEF. Tính DM
d) CMR: tan[tex]\widehat{DEM}[/tex]=[tex]\frac{DF}{DE+EF}[/tex]
 

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
22
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
Cho tam giác DEF vuông tại D, đường cao DI=6cm, IF=8cm
a) Tính độ dài DE, DF. Tính số đo góc E và F
b) Kẻ IK vuông góc DF. Tính độ dài IK và diện tích tam giác DIK
c) Kẻ tia phân giác EM của góc DEF. Tính DM
d) CMR: tan[tex]\widehat{DEM}[/tex]=[tex]\frac{DF}{DE+EF}[/tex]
a) sử dụng: DI²=IE.IF sẽ tính được IF
Khi đó, tính đc EF
DE²=EF.EI , DF²=EF.FI
Thay vào là ra!
b) xét ∆DIK vuông tại l
[tex]\Rightarrow \frac{1}{IK^2}=\frac{1}{DI^2}+\frac{1}{FI^2}[/tex]
Thay số vào là ra!
[tex]S_{\Delta DIK}=1/2.DI.FI[/tex]
c) giải hệ [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{MD}{MF}=\frac{ED}{E F}\\ MD+MF=DF \end{matrix}\right.[/tex]
d) biết đc góc DEM và các cạnh rồi thì dễ dàng chưng minh đc
 

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
a, Áp dụng đ/lí Py ta go vào tam giác DIF
Suy ra DF = 10 cm
Áp dụng hệ thức lượng vào tam giác vuông DEF có DI là đường cao
nên DI^2 = EI.IF
nên IE = 4,5 cm
Áp dụng đl/lí Py ta go vào tam giác DEI
Suy ra ED = 7,5cm
Ta có sin E = DI/ED
sin E = 6/7,5 = 0,8
nên góc E =53 độ
và góc F = 90 - 53 =37 độ
b, Áp dụng hệ thức lượng vào tam giác DIF
IK.DF=DI.IF
IK = DI.IF /DF = 6.8/10 = 4,8cm
Áp dụng đ/lí Py ta go vào tam giác DIK
nên DK = 3,6cm
Ta có S ABC = 4,8.3,6 / 2 =8,64 cm^2

Cho tam giác DEF vuông tại D, đường cao DI=6cm, IF=8cm
a) Tính độ dài DE, DF. Tính số đo góc E và F
b) Kẻ IK vuông góc DF. Tính độ dài IK và diện tích tam giác DIK
c) Kẻ tia phân giác EM của góc DEF. Tính DM
d) CMR: tan[tex]\widehat{DEM}[/tex]=[tex]\frac{DF}{DE+EF}[/tex]
Nhưng mà cho mình hỏi là ở câu c thì M thuộc đoạn nào DI hay là DF chứ
 
Last edited by a moderator:

Khánh Ngô Nam

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng tám 2019
965
1,103
146
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
c, Ta có EM là phân giác DEF
nên góc DEM = 53/2 = 26,5 độ
Áp dụng tỉ số lượng giác của góc nhọn vào tam giác vuông DEM
sin DEM = sin 26,5 = DM/DE = DM / 7,5 gần bằng 0,45
nên DM =3,375 cm
còn câu d mình chưa cm được bạn thông cảm nha:)

Cho tam giác DEF vuông tại D, đường cao DI=6cm, IF=8cm
a) Tính độ dài DE, DF. Tính số đo góc E và F
b) Kẻ IK vuông góc DF. Tính độ dài IK và diện tích tam giác DIK
c) Kẻ tia phân giác EM của góc DEF. Tính DM
d) CMR: tan[tex]\widehat{DEM}[/tex]=[tex]\frac{DF}{DE+EF}[/tex]
Nhưng mà cho mình hỏi là ở câu c thì M thuộc đoạn nào DI hay là DF chứ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom