Toán 12 Tỉ số giữa mặt cầu ngoại tiếp và nội tiếp hình nón

SN2000

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng ba 2017
22
5
16
24

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
hình nón có bán kính đáy bằng 1, chiều cao bằng [tex]2\sqrt{2}[/tex]. tính tỉ số giữa khối cầu nội tiếp và thể tích ngoại tiếp hình nón
bổ dọc hình nón qua đỉnh, ta có thiết diện là một tam giác ABC tại A
Tâm đường tròn ngoại tiếp $\Delta ABC$ là tâm ngoại tiếp của nón
Tâm đường tròn nội tiếp $\Delta ABC$ là tâm nội tiếp của nón
Bước 1: Tính R ngoại tiếp
Lấy I là TĐ AB, H là TĐ BC, kẻ IK vuông góc AB (K thuộc AH)
Dễ tính được $AB=3$
$\Delta AKI \sim \Delta ABH \rightarrow AK=R=\dfrac{AI}{AH}.AB=\dfrac{9\sqrt{2}}{8}$
Bước 2: tính r nội tiếp
GS: O là tâm đt nội tiếp tg ABC, dễ thấy O nằm trên AH
Kẻ $OL \perp AB \rightarrow OL=OH=r, \ BL=BH=1 \rightarrow AL=2$
Trong $\Delta AOL$ vuông tại L ta có:
$AO^2=AL^2+OL^2$
$\iff (2\sqrt{2}-r)^2=4+r^2$
$\iff r=\sqrt{2}$
Vậy tỉ số khối cầu nội tiếp và ngoại tiếp là:
$T=\dfrac{v}{V}=\dfrac{r^3}{R^3}=\dfrac{512}{729}$
 
  • Like
Reactions: SN2000
Top Bottom