Toán 9 Tỉ số diện tích trong tam giác

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Cho tam giác ABC, đường phân giác AD, BE, CF; chứng minh nếu diện tích tam giác ADE bằng 1/4 diện tích tam giác ABC thì ABC đều.
Đây là bài giải của cô mình, tỉ số diện tích giữa 2 tam giác sao lại nhân 2 tỉ của 2 cạnh vào với nhau vậy, trong khi chứng minh ngược thì không có dữ kiên 2 tam giác đồng dạng?. Phần dưới thì mình không hiểu vì sao lại ra được 2abc/(a+b)(b+c)(c+a). Giúp với.
 

Attachments

  • 20200517_112625.jpg
    20200517_112625.jpg
    78.6 KB · Đọc: 66

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đây là bài giải của cô mình, tỉ số diện tích giữa 2 tam giác sao lại nhân 2 tỉ của 2 cạnh vào với nhau vậy, trong khi chứng minh ngược thì không có dữ kiên 2 tam giác đồng dạng?. Phần dưới thì mình không hiểu vì sao lại ra được 2abc/(a+b)(b+c)(c+a). Giúp với.
Bạn vẽ đường cao là được nhé bạn. Tỉ lệ diện tích của AEF và AEB là AF/AB, còn tỉ lệ diện tích của AEB với ABC là AE/AB. Nhân lại là được.
Còn cái sau bạn quy đồng là được nhé.
(Bạn viết đề sai nên không ai làm được á :D)
 

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
Bạn vẽ đường cao là được nhé bạn. Tỉ lệ diện tích của AEF và AEB là AF/AB, còn tỉ lệ diện tích của AEB với ABC là AE/AB. Nhân lại là được.
Còn cái sau bạn quy đồng là được nhé.
(Bạn viết đề sai nên không ai làm được á :D)
Ủa nhưng mà cho mình hỏi là vì sao đoạn sau cộng trừ kiểu gì mà ra được 2abc/(a+b)(b+c)(c+a) vậy bạn. Mình quy đồng nhưng ra mấy số hạng dạng như b^2.c, với lại làm sao mà tìm được cách tính diện tích tam giác ABC, hê rông thì mình thấy thay vào không ra =((
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{S_{DEF}}{S_{ABC}}=\frac{S_{ABC}-S_{AEF}-S_{BDF}-S_{CDE}}{S_{ABC}}=1-\frac{S_{AEF}}{S_{ABC}}-\frac{S_{BDF}}{S_{ABC}}-\frac{S_{CDE}}{S_{ABC}}=1-\frac{bc}{(a+b)(a+c)}-\frac{ca}{(a+b)(b+c)}-\frac{ab}{(c+a)(c+b)}[/tex]
 
  • Like
Reactions: andrew3629
Top Bottom