Toán 8 Tỉ số diện tích của tam giác

Bangg06

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2020
36
8
31
Nghệ An
Trường THCS Hồ Tông Thốc

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Đường cao của 1 tam giác dài 16cm, nó chia cạnh đáy thành hai đoạn thẳng tỉ lệ với 1 : 8. Tính độ dài đoạn thẳng song song với đường cao ấy và chia tam giác đã cho ra hai phần có diện tích bằng nhau.
Xét tam giác ABC có AH là đường cao (BH<HC)
Đường thẳng song song với AH chia tam giác ABC thành 2 phần có diện tích = nhau cắt AC tại D, BC tại E. => $S_{ABH}=\frac{1}{8}.S_{AHC}$ và $S_{ABED}=S_{DEC}$
Đặt DE=x (x>0)
Xét tam giác AHC có AH//DE
=> $\frac{S_{DEC}}{S_{AHC}} = \frac{DE^{2}}{AH^{2}} = \frac{x^{2}}{16^{2}}$
=> $1-\frac{S_{DEC}}{S_{AHC}} =\frac{S_{AHED}}{S_{AHC}} = 1-\frac{x^{2}}{16^{2}}=\frac{16^{2}-x^{2}}{16^{2}}$
=> $S_{AHED} = \frac{16^{2}-x^{2}}{16^{2}}.S_{AHC}$
Lại có: $S_{ABED}=S_{DEC}$
=> $\frac{S_{DEC}}{S_{AHC}} = \frac{S_{ABED}}{S_{AHC}}=\frac{x^{2}}{16^{2}}$
=> $\frac{S_{ABH}+S_{AHED}}{S_{AHC}} =\frac{x^{2}}{16^{2}}$
=> $\frac{\frac{1}{8}.S_{AHC}+\frac{16^{2}-x^{2}}{16^{2}}.S_{AHC}}{S_{AHC}}=\frac{x^{2}}{16^{2}}$
=> $\frac{1}{8}+\frac{16^{2}-x^{2}}{16^{2}}=\frac{x^{2}}{16^{2}}$
=> $\frac{16^{2}}{8}+16^{2}-x^{2}=x^{2}$
=> $2x^{2}=288$
$x^{2}=144$
=> x=12 (x>0)
 
Top Bottom