Toán 8 Tỉ số diện tích của hai tam giác đồng dạng.

Bangg06

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tám 2020
36
8
31
Nghệ An
Trường THCS Hồ Tông Thốc

Lê Tự Đông

Prince of Mathematics
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
928
860
146
Đà Nẵng
THPT chuyên Lê Quý Đôn Đà Nẵng
Tam giác ABC có góc B bằng 60 độ, góc C bằng 20 độ, BC = 4cm. Gọi D là trung điểm của AC. Trên cạnh CB lấy điểm E sao cho CE = CD. Tính tổng diện tích các tam giác ECD và ABD.
Trong nửa mặt phẳng bờ chứa cạnh BC có điểm A, vẽ tam giác đều BIC
Vẽ $\widehat{ACK}=20^o$ ($K \in BI$, K không trùng B)
Chứng minh được $\Delta ABC = \Delta KIC$ (g.c.g) => $S_{ABC}=S_{KIC}$
và $\Delta ACK$ cân tại C
Xét 2 tam giác ACK và DCE cân tại C có: $\widehat{ACK}=\widehat{DCE} = 20^o$
=> $\Delta ACK \sim \Delta DCE$
=> $\frac{S_{ECD}}{S_{DCE}}=(\frac{DC}{AC})^{2}=(\frac{\frac{1}{2}.AC}{AC})^{2} = \frac{1}{4}$
=> $S_{ECD}=\frac{1}{4}.S_{DCE}$
Xét tam giác ABC có BD là đường trung tuyến
=> $S_{ABD}=S_{BDC}=\frac{1}{2}.S_{ABC}=\frac{1}{4}.2.S_{ABC}=\frac{1}{4}.(S_{ABC}+S_{KIC})$
=> $S_{ECD}+S_{ABD} = \frac{1}{4}.(S_{DCE}+S_{ABC}+S_{KIC}) = \frac{1}{4}.S_{BIC}=\frac{1}{4}.\frac{\sqrt{3}}{2}.BC^{2} = \frac{1}{4}.\frac{\sqrt{3}}{2}.4^{2} = 2\sqrt{3}$
 
Top Bottom